Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Xuất tinh sớm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Xuất tinh sớm

14-04-2016
Năm nay tôi 27 tuổi, tôi hay bị xuất tinh sớm khi quan hệ. Mong bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên để điều trị?
 
TRẢ LỜI
Xuất tinh sớm đứng đầu trong các rối loạn tình dục của nam, nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh cũng có thể bị xuất tinh sớm vài ba lần trong năm. Tại Hoa Kỳ từ 30-70% đàn ông bị xuất tinh sớm. 
 
1. Xác định xuất tinh sớm 
Bình thường nam giới sẽ xuất tinh sau khoảng 4-8 phút, xuất tinh sớm là khi xảy ra quá nhanh sau cương cứng, có khi dương vật chưa kịp xâm nhập vào âm đạo. Mức sớm thế nào nay vẫn chưa thống nhất. Theo hội Tình dục quốc tế (ISSM) là trong vòng 1 phút. Phân loại bệnh ICD thì là 15 giây từ lúc bắt đầu “cuộc chơi”. Một tiêu chuẩn khác là Thời gian trong âm đạo (Intravaginal ejaculation latency time, IELT), thường 6,5 phút, xuất tinh sớm khi IELT chỉ còn dưới 2 phút.
 
Xuất tinh nhanh hay chậm là do não bộ kiểm soát qua dây thần kinh tự động tủy sống, ngủ mê vẫn có xuất tinh (mộng tinh), dương vật đơn thuần là công cụ tình dục. 
 
2. Nguyên nhân 
Xuất tinh sớm liên quan chặt chẽ với tâm thần kinh: kích xúc, lo lắng, trầm cảm, mặc cảm “yếu sinh lý”… 
Theo Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần (DSM-5) của Hội tâm thần Hoa Kỳ (APA), thì xuất tinh sớm có thể là tiền phát, do bệnh thể chất, do thói quen thủ dâm, do ảnh hưởng của rượu thuốc hoặc nhóm chưa được xác định.
Những nguyên nhân khác có thể là: (1) cơ quan sinh dục nam quá mẫn cảm với các kích thích tình dục hoặc hóa chất nào đó như công tác xa mới về, có uống tí bia rượu, xem phim khiêu dâm, dùng thực phẩm chức năng..; (2) do ảnh hưởng của quá nhiều testosterone như người trẻ mới lớn, chưa lập gia đình; (3) nhiễm trùng tiền liệt tuyến.
 
3.Điều trị 
Thường dựa theo nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. Các phương pháp hỗ trợ như: mang bao cao su, thủ thuật bóp-thả (squeeze-pause) đầu dương vật hoặc cho xuất tinh vài giờ trước giao hợp. Một số thuốc họ gây tê dạng kem bôi giúp giảm ngưỡng kích thích để hạn chế xuất tinh sớm. Mới nhất là loại kem bôi alprostadil (Viagra) rất tiện dụng. 

xuất tinh sớm