Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Xử trí vết thương trầy xước da | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Xử trí vết thương trầy xước da

29-06-2016

Cần chăm sóc vết thương da như thế nào

Bệnh nhân thường chỉ đến bệnh viện khi có biểu hiện sưng nề, viêm mủ, đau đớn khiến đi lại khó khăn. Hầu hết những trường hợp này đều do sơ cứu và chăm sóc vết thương không đúng cách. Trong thực tế, một vết thương rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm tấy, hoại tử, nhiều lúc có thể “chạy hạch” nhiễm trùng huyết nguy hiểm đến tính mạng, do đó, chúng ta không nên chủ quan.

Khi bị tai nạn, có vết thương xây xát cần xử trí theo các bước sau:

1. Để vết thương dưới vòi nước sinh hoạt chảy liên tục, vừa giúp giảm đau vừa làm trôi đất cát bẩn vương vãi trên da bị xây xát. Cũng có thể làm sạch tạm thời vết thương dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm. Tuyệt đối không dùng nước oxy gìa để rửa vết thương vì nó sẽ làm tổn thương các tế bào lành dưới lớp da tổn thương, làm chậm quá trình lành vết trầy xước. Cũng không được chà xát lên vết thương, sẽ làm vết thương thêm lan rộng và tổn thương nặng hơn.

2. Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng.

3. Sau đó đắp gạc vô trùng lên vết thương, dán băng keo vừa đủ chặt. Mục đích là giữ ẩm trên bề mặt vết xây xát da, giúp không đau, da vẫn thoáng, vết thương mềm mại không đóng vảy khô, hạn chế sẹo xấu.

4. Thay băng hằng ngày. Khi lấy gạc cũ nên tưới nước muối sinh lý hoặc nước cất sạch giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo ra. Nếu vết thương dơ, viêm đỏ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, cho kháng sinh, kháng viêm thích hợp.

 Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng