Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Xử trí kịp thời cứu nam thanh niên 29 tuổi khỏi nguy cơ tàn phế | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Xử trí kịp thời cứu nam thanh niên 29 tuổi khỏi nguy cơ tàn phế

13-10-2022

Anh T.Q (29 tuổi, Hòa Minh, Đà Nẵng) nhớ lại: “Khoảng 21 giờ tối ngày 2/10, mình bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đầu choáng, cảm giác 2 tay yếu hẳn, sau đó 1 tiếng thì cơ mặt liệt một bên, miệng méo, không nói được, 2 tay yếu không cử động được. Lúc đó mới hốt hoảng cầu cứu người thân đưa đi cấp cứu”. 

Tiêu sợi huyết cứu sống người bệnh nhồi máu não cấp không để lại di chứng nào 

Tại khoa Cấp cứu, dựa trên các triệu chứng điển hình của một cơn đột quỵ, anh Q ngay lập tức được chụp CT scan sọ não chẩn đoán, kết quả xác định anh Q bị nhồi máu não cấp giờ thứ 3. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định khẩn cấp tái thông mạch máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch để cải thiện tình trạng người bệnh. Đây là phương pháp giúp khơi thông mạch máu tắc nghẽn, tăng khả năng phục hồi vận động cho người bệnh, hạn chế để lại di chứng. Ngay sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng liệt mặt, méo miệng, nói khó, yếu tay chân lập tức cải thiện.

2 ngày sau điều trị, người bệnh hiện tại tỉnh táo, hết méo miệng, liệt mặt, cơ tay chân  hoạt động bình thường, đã có thể đi lại, nói chuyện, ăn uống bình thường.

Nhồi máu não: cần điều trị trong thời gian vàng để ngăn ngừa di chứng

Đột quỵ não là bệnh lý hàng đầu gây nguy cơ tử vong và tàn phế. Không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa, thậm chí với thanh niên trong độ tuổi dưới 30, nguyên nhân một phần là do sự thay đổi về lối sống, chế độ dinh dưỡng và áp lực công việc,...

Nhận biết sớm có triệu chứng, đưa đến cơ sở y tế nhanh và được điều trị kịp thời là yếu tố quan trọng giúp người bệnh tránh được nguy cơ tàn tật, thậm chí tử vong

ThS.BS Phạm Hữu Huyền – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, BV HMĐN cho biết: “Đối với nhồi máu não thời gian vàng để can thiệp tái thông mạch não bằng phương pháp tiêu sợi huyết là trước 4.5h. Người bệnh khi có các dấu hiệu như: méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường xảy ra một cách đột ngột nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế có khả năng can thiệp mạch để được điều trị, xử trí kịp thời”.

BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não từ năm 2014 giúp cứu sống hàng trăm người bệnh nhồi máu não cấp và hạn chế tối đa để lại di chứng sau đột quỵ, là gánh nặng về tình cảm, kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng