Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Viêm xương chũm cấp ở trẻ em | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

Viêm xương chũm cấp ở trẻ em

29-03-2022

Xương chũm là gì?

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ngay ở phía sau vành tai, có thể sờ thấy được. Viêm xương chũm cấp tính là một biến chứng hay gặp nhất trong các biến chứng nặng của viêm tai giữa cấp tính ở trẻ em. Nhiều trường hợp nó là lý do đầu tiên mà người bệnh đến khám và được phát hiện viêm tai giữa cấp. Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là tụ cầu.

Khi viêm tai giữa cấp mủ lan vào các khoang xương chũm, phá vỡ các vách xương và tạo thành những ổ áp xe, những ổ áp xe này có thể vỡ ra xung quanh gọi là “xuất ngoại” gây nên những biến chứng rất nặng nề tiếp theo.

Chẩn đoán xác định:

-    Triệu chứng cơ năng của viêm xương chũm cấp tính có thể rất nhẹ nhưng cũng có khi rất nặng, bao gồm: sốt, đau tai, khối sưng, nóng, đỏ, đau sau vành tai, đẩy lệch vị trí vành tai và những bất thường trên màng nhĩ. Nhiều trường hợp triệu chứng cơ năng rất ít, đặc biệt nếu bệnh nhân tự điều trị thuốc ở nhà. Trong trường hợp này có thể gọi là viêm xương chũm bán cấp.
-    Phương pháp chẩn đoán hình ảnh: Nội soi giúp xác định bệnh lý tai giữa và thượng nhĩ. CT-scan xương thái dương là cần thiết để chẩn đoán bệnh. 
-    Xét nghiệm phân lập vi khuẩn và kháng sinh đồ dịch mủ từ tai giữa hoặc xương chũm rất quan trọng để xác định và điều trị bệnh. Khi có dấu hiệu màng não, nên chọn phương pháp cấy dịch não tủy. Phương pháp cấy máu ít khi dương tính nhưng có giá trị xác định căn nguyên.

Chẩn đoán phân biệt:


-    Viêm hạch sau tai: có khối viêm sau tai nhưng màng nhĩ bình thường. 
-    Viêm mô tế bào sau tai (có hoặc không có viêm tai ngoài cấp tính): màng nhĩ bình thường.
-    Quai bị: Khối sưng phồng ở vùng mang tai, màng nhĩ bình thường.
-    Khối u xương chũm lành tính hoặc ác tính: màng nhĩ bình thường.

Khoa Tai - Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

=>> Viêm tai giữa cấp ở trẻ em

=>> Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng