Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

VIÊM XOANG Ở NGƯỜI MẮC COVID-19 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

VIÊM XOANG Ở NGƯỜI MẮC COVID-19

12-04-2022

Các triệu chứng viêm xoang ở người bệnh COVID-19

Hiện nay làn sóng nhiễm COVID-19 biến chủng Omicron ảnh hưởng lên cả người chưa tiêm văc xin và người đã tiêm văc xin COVID-19 gây ra tình trạng viêm mũi xoang hậu COVID-19. COVID-19 thường gây nên các triệu chứng ở xoang như mất khứu giác, ngạt mũi, chảy mũi, đau đầu. Ở những người bệnh nhạy cảm dễ bị viêm mũi xoang, viêm tai giữa do vi khuẩn thì tình trạng này có thể kéo dài một vài tuần.

Người bệnh viêm mũi xoang hậu Covid thường có các triệu chứng như: ngạt mũi, đau vùng mặt, đau hốc mắt, chảy mũi và đau đầu. COVID-19 còn gây mất khứu giác ở hầu hết các bệnh nhân trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân lâu hồi phục lại khứu giác. Các nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng biến chủng Omicron ít gây mất khứu giác hơn các biến chủng khác do ít có ái lực với dây thần kinh hơn.

Mất khứu giác được ghi nhận ở 50% người bệnh mắc COVID-19 biến chủng Delta. Tình trạng mất khứu giác thường tự hồi phục sau 3 tháng, 20% trong số trường hợp này có thể lâu hơn và 5% bị mất khứu giác vĩnh viễn.

Biến chủng Omicron: ít gây mất khứu giác nhưng lại hay gây ra các triệu chứng của viêm xoang hậu COVID-19 như ngạt mũi, chảy mũi, đau đầu. Biến chủng Omicron có khuynh hướng gây đau họng nhiều, hầu hết người bệnh giữ lại được khứu giác.

Trong các triệu chứng ở người bệnh COVID-19 thì ngạt mũi là một trong những biểu hiện rất hay gặp. Ngạt mũi thường đi kèm chảy mũi và đau rát họng, xuất hiện vào ngày thứ 3 sau khi được xác định nhiễm SARS-CoV-2. Ngạt mũi làm cho người bệnh không ngủ được, thường phải há miệng ra để thở, điều này dẫn đến tình trạng khô họng và đau họng của người bệnh ngày càng nặng hơn.

Các biện pháp xử trí ngạt mũi ở người nhiễm SARS-CoV-2

  • Xông hơi mũi bằng nước muối: Xông hơi mũi bằng nước muối đẳng trương hoặc ưu trương hay một số loại lá có tinh dầu loãng (sả, chanh, bưởi, bạc hà, trầu không…) làm loãng chất nhày và làm dịu đường mũi bị kích ứng.
  • Uống nhiều chất lỏng: Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc uống nước cũng làm loãng được chất dịch trong hốc mũi, làm cho mũi thông thoáng, giảm ngạt. Nước ấm là phương thuốc tốt nhất để điều trị các triệu chứng ngạt mũi.
  • Uống nước ấm: giúp giảm ngạt mũi. Bên cạnh việc giữ đủ nước, một cốc nước ấm, gừng nóng và trà xanh có thể giúp giảm ngạt mũi.
  • Uống nước ép trái cây hoặc nước ép rau củ: những loại nước này mang lại lợi ích sức khỏe riêng, nhưng lưu ý đừng uống quá nhiều ở những người có tiền sử tăng huyết áp vì có thể dẫn tới tăng khối lượng tuần hoàn.
  • Pha dịch nhỏ mũi: Khi bạn nhiễm SARS–CoV-2 mà không có người hỗ trợ để ra ngoài mua thuốc, bạn có thể tự chế thuốc nhỏ mũi: 1 cốc nước ấm và ½ thìa cà phê muối lắc đều rồi nhỏ 3-6 giọt dung dịch vào mỗi lỗ mũi, hít nhẹ.
  • Châm hoặc day huyệt nghinh hương: Tại Trung Quốc, người ta đã nghiên cứu phương pháp này để chữa ngạt mũi ở những bệnh nhân Covid-19 và đã đưa ra những kết quả khả quan được đăng tại thư viện WanFang, PubMed…
  • Ăn thức ăn cay: Nếu muốn tìm kiếm các cách tự nhiên để điều trị ngạt mũi, ăn thức ăn cay có thể là một lựa chọn. Ớt có một thành phần gọi là capsaicin, được biết đến với tác dụng sinh nhiệt. Điều này có thể làm thông mũi, giảm viêm và giảm ngạt mũi.
  • Nằm ngủ kê cao đầu và có thể sử dụng máy tạo ẩm trong phòng ngủ (nếu có điều kiện).
  • Sử dụng nhóm thuốc tại chỗ chống sung huyết mũi (nhỏ mũi, xịt mũi): Naftazoline, xylometazoline, adrenaline, ephedrine… tuy nhiên nhóm thuốc này tuyệt đối phải do bác sĩ chỉ định và sử dụng dưới 10 ngày do thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như tăng huyết áp, lo lắng, mất ngủ…
  • Chỉ sử dụng thuốc xịt mũi, nhỏ mũi khi có chỉ định của bác sĩ: Thuốc kháng histamine đường uống (loratadin, cetirizin, fexofenadine, desloratadin…) làm khô mũi, giảm tiết dịch và triệu chứng hắt hơi khi nhiễm SARS–CoV-2, ngăn ngừa lây nhiễm khi bắn các giọt dịch tiết ra môi trường xung quanh (vừa điều trị - vừa phòng bệnh). Tuy nhiên các thuốc nhóm này người bệnh cũng nên được tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng, tránh tự ý dùng thuốc.

Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm điều trị, cùng hệ thống máy móc hiện đại, khu khám & điều trị COVID-19 được bố trí riêng biệt. Là địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh khi đến khám COVID-19 cũng như tầm soát các bệnh lý hậu COVID-19.

Khoa Tai - Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

=>> Cách nhận biết và điều trị chứng đau đầu do viêm xoang