Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

VIÊM TẤY HAY ÁP XE QUANH AMIDAN | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

VIÊM TẤY HAY ÁP XE QUANH AMIDAN

29-03-2022

Thời tiết mùa hè với những đợt nắng nóng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây viêm amidan, hơn nữa, trong mùa dịch Covid-19, việc hạn chế đi lại cũng gây nên tâm lý ngại đến bệnh viện khám bệnh, nhiều bệnh nhân viêm amidan không được điều trị kịp thời, dẫn đến biến chứng viêm tấy hay áp xe quanh amidan.

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân N.T, nam nhân viên văn phòng, 26 tuổi, với triệu chứng đau họng và sốt 2 ngày không dùng thuốc, đặc biệt sốt cao vào ban đêm và ăn uống khó. Bệnh nhân đã vào khám và nhập viện tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và được chẩn đoán áp xe quanh amiđan phải, thể dưới. Các bác sĩ đã chỉ định điều trị kháng sinh phổ rộng đường tiêm và xẻ dẫn lưu áp xe dưới nội soi. Sau điều trị, tình hình sức khỏe của anh tiến triển tốt, hết sốt, đỡ đau và ăn uống được. Anh N.T đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Amidan nằm ở cửa ngõ của đường ăn và đường thở. Do vậy, thức ăn và không khí đi vào cơ thể đều tiếp xúc với amidan làm cho nó dễ bị viêm nhiễm. Áp xe quanh amidan là một trong những biến chứng tại chỗ do viêm amidan không được điều trị kịp thời. Áp xe quanh amidan thường do biến chứng thường của viêm amidan cấp, viêm amidan mạn tính hồi viêm, một vài trường hợp là do biến chứng của bệnh lý răng khôn. 

Áp xe quanh amidan thường được chia 3 thể theo vị trí: thể trước trên, thể sau và thể dưới.

Áp xe quanh amidan là một cấp cứu thuộc chuyên khoa Tai Mũi Họng, nếu bạn sốt, đau họng và khó nuốt, khó thở, khó nói, chảy nước dãi hoặc các triệu chứng nguy hiểm khác liên quan đến đường thở bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị sớm. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, là địa chỉ uy tín điều trị các bệnh lý chuyên khoa.

Những trường hợp áp xe quanh amidan nặng rất hay tái phát nên cách dự phòng triệt để nhất đó là cắt amidan. Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng áp dụng phương pháp cắt amidan bằng Coblator thường quy, với ưu điểm là thời gian thực hiện ngắn, ít chảy máu, hạn chế được tổn thương tới các mô lành.

Khoa Tai - Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

=>> Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng