Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm mũi dị ứng ở trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm mũi dị ứng ở trẻ

14-09-2020

Câu hỏi:


Chào bác sĩ. Con mình 8 tuổi, hay bị chảy nước mũi, hắt xì hơi khi chuyển trời và lạnh. Gia đinh đưa bé đi khám thì được chẩn đoán viêm mũi dị ứng. Nhưng uống thuốc rồi vẫn tái lại. Nhờ bác sĩ cho lời khuyên về chế độ sinh hoạt như thế nào để hạn chế tình trạng trên ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ!


Trả lời: 


Chào bạn,

Theo thông tin ghi nhận từ bạn, khả năng bé bị viêm mũi dị ứng là rất cao. Viêm mũi dị ứng (VMDƯ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với các tác nhân bên ngoài hoặc trong nhà. 


Biểu hiện đặc trưng của VMDƯ rồi 3 triệu chứng cơ bản: hắt hơi thành tràng dài, chảy mũi dịch loãng trong, nghẹt mũi; cần phân biệt với bệnh cảm lạnh. 


VMDƯ có 3 loại: viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp. Cần hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng VMDƯ là do cơ địa nhạy cảm, dị ứng với dị nguyên mà trẻ tiếp xúc (bụi nhà, mạt nhà, lông chó mèo, phấn hoa, thức ăn, …).


Để tránh tình trạng VMDƯ tái đi tái lại cần quan sát, tìm hiểu để nhận ra dị nguyên của mỗi người rồi hạn chế tiếp xúc với nó. Đối với tình trạng VMDƯ khi thay đổi thời tiết là không thể tránh khỏi. Bạn nên áp dụng cho bé các biện pháp phòng ngừa chung cho trẻ như: giữ ấm đường thở (trong nhà giữ không khí ấm xung quanh trẻ, ra ngoài thì cần mang khẩu trang), hạn chế tiếp xúc không khí lạnh đột ngột, hạn chế môi trường ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá, làm thông thoáng đường thở (xịt mũi vệ sinh), tránh tiếp xúc người bị cảm, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh tay và vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ thường xuyên.


Trường hợp trẻ đang bị đợt cấp VMDƯ, có thể dùng các thuốc kháng histamine, vệ sinh mũi thường xuyên tránh bội nhiễm. Bạn/ nên đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá có cần dùng thuốc dự phòng viêm mũi dị ứng không.

Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho mẹ!


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG