Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm họng mãn tính | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm họng mãn tính

15-12-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, 2 tháng gần đây em thường xuyên bị khó chịu ở cổ họng, thường phải đằng hắn, khạc nhổ rất bất tiện, đôi khi còn bị chướng bụng, ợ hơi. Em đi khám bác sĩ chẩn đoán bị viêm họng mãn tính, cho thuốc về uống nhưng không đỡ. Bệnh của em có nguy hiểm không, có thể điều trị dứt điểm không ạ?


Trả lời


Chào bạn, viêm họng mãn tính (VHMT) là tình trạng niêm mạc họng bị viêm. Tình trạng viêm kéo dài với những triệu chứng đặc trưng như: đau họng, khô họng, nóng rát, có cảm giác ngứa họng, vướng họng, phải khạc nhổ nhiều lần để làm sạch đờm...


VHMT có 04 dạng: viêm họng sung huyết, viêm họng xuất tiết, viêm họng quá phát, viêm họng teo.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng VHMT, bao gồm: nhiễm trùng không được điều trị đúng cách, nguyên nhân dị ứng, ảnh hưởng từ một số bệnh lý khác như viêm amiđan, bệnh lý trào ngược dạ dày- thực quản, viêm mũi xoang mạn tính , ngạt mũi, polyp mũi; tiếp xúc các chất kích thích như: khói thuốc lá, rượu bia, bụi, hóa chất... 


Trường hợp của bạn có thể do dịch dạ dày trào ngược lên gây viêm.  


VHMT có thể được điều trị dứt điểm nếu biết rõ nguyên nhân và điều trị tốt để loại  các nguyên nhân, kết hợp với các biện pháp bệnh tốt loại trừ được các yếu tố nguy cơ. Nâng cao thể trạng, ăn uống hợp lý.

 

Trường hợp của bạn VHMT có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý dạ dày, do vậy trước tiên bạn cần điều trị dứt điểm bệnh này. Bạn cần đến khám tại chuyên khoa Tai – mũi – họng để tìm ra được nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. 

 

Trong thời gian điều trị, song hành cùng việc sử dụng thuốc dưới hướng dẫn của bác sĩ điều trị, bạn có thể áp dụng giải pháp: súc họng bằng nước mũi loãng, ấm trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Phương pháp này có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc làm giảm bớt các triệu chứng của VHMT. Nên súc họng bằng nước muối loãng ấm vài ba lần cho đến khi họng bớt cảm giác vướng. 

BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG