Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời] - Viêm Gan B (HBV) và Phụ nữ có thai | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

[Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời] - Viêm Gan B (HBV) và Phụ nữ có thai

27-07-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, em bị Viêm gan B (HBV) mạn đã 2 năm và virus HBV đang dưới ngưỡng hoạt động. Em tính mang thai nhưng rất sợ viêm gan B sẽ ảnh hưởng đến con. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.


Trả lời


HBV là bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con với cách thức lây truyền thường gặp nhất là lúc chuyển dạ. 


Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus (HBV DNA) và tình trạng kháng nguyên HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%. 


Lượng virus HBV có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp nên virus không lây qua sữa mẹ. Tuy nhiên có thể lây truyền nếu trẻ bú, cắn vú gây trầy xướt.


Trẻ sinh ra từ mẹ bị HBV có nguy cơ HBV mạn tính cao hơn 90% nếu không được điều trị đúng cách sau sinh và có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan khi trưởng thành.


Mẹ bầu bị HBV từ trước nhưng đã được điều trị, virus HBV dưới ngưỡng hoạt động thì khả năng lây nhiễm HBV từ mẹ sang con hầu như không có. 


Hiện nay, vẫn chưa có ghi nhận nào về việc virus HBV gây ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình phát triển của thai nhi. HBV không ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay sinh sản trừ khi có suy gan, xơ gan. 


Tất cả mẹ bầu cần được kiểm tra HBV, nếu mẹ bầu bị HBV cần thông báo ngay với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe, quá trình điều trị,…để được theo dõi và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG