Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm đường hô hấp trên ở trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm đường hô hấp trên ở trẻ

14-09-2020

Câu hỏi:


Chào bác sĩ. Bé nhà em 3 tháng rưỡi, bị sổ mũi đặc vàng, không ho, sốt, đêm hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc. Em có nhỏ nước muối sinh lý 5 lần/ngày mà chưa thấy đỡ. Xin hỏi bác sĩ bé bị bệnh gì? Có thể tự điều trị tại nhà không? Cảm ơn bác sĩ.


Trả lời:


Chào bạn!


Bé của mẹ mới bắt đầu có các triệu chứng chảy mũi, khó ngủ đêm là những dấu hiệu bắt đầu của tình trạng viêm đường hô hấp trên (VĐHHT). Bệnh VĐHHT thường xảy ra vào tháng 9-12 khi thời tiết chuyển mùa. Một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh VĐHHT ở trẻ có thể kế đến như: virus, vi khuẩn, nấm mốc, bụi, khí độc. 


Trẻ bị VĐHHT, đường thở thường có các biểu hiện:


-  Bị tăng tiết dịch mũi, đàm; chảy mũi; 
-  Một số dịch mũi chảy xuống họng gây ho tiếng ho đàm;
-  Niêm mạc mũi bị phù nề do viêm và dịch mũi khiến bé nghẹt mũi phải há miệng thở, quấy khóc khó ngủ và bú ít hơn. 


Trong trường hợp này, xử trí ban đầu cho trẻ bằng cách nhỏ mũi/xịt mũi bằng nước mũi sinh lý cho bé 5-6 lần/ngày và theo dõi bé. Trong thời gian này, mẹ cũng nên tăng cường cho bé bú mẹ, chia nhỏ cử bú nếu bé nghẹt mũi nhiều, gây khó thở khi bú. Nếu sử dụng điều hòa nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ ấm hơn bình thường. Nhiệt độ tốt nhất trong khoảng 28-29 độ C. Đồng thời tăng cường độ ẩm trong phòng, nhưng lưu ý tránh dùng quạt hơi nước và hướng quạt trực tiếp vào mặt bé. 


Tình trạng VĐHHT ở trẻ có thể kéo dài trong vòng 1-2 tuần và đa số sẽ tự khỏi mà chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bé bú kém, ho nhiều, sốt,… bố mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám và đánh giá chính xác tình trạng ở trẻ, từ đó có những hướng dẫn điều trị cụ thể để tránh các biến chứng có thể gặp như: viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp nếu không được điều trị đúng và kịp thời.


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG