Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

15-07-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ. Tôi hiện nay 55 tuổi, đã có dấu hiệu thoái đốt sống cổ. Tôi thường bị đau, nhức vùng cổ, mỗi lần xoay cổ là đau không chịu được. Tôi đi khám, được bác sĩ chỉ định uống thuốc điều trị, kết hợp tập vật lý trị liệu (VLTL). Cho tôi hỏi các bài tập VLTL này có hiệu quả không?


Trả lời    


Chào bạn, thoái đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở người cao tuổi do sự thoái hóa các xương và sụn vùng đốt sống cổ. Người bệnh bị thoái đốt sống cổ thường xuất hiện các triệu chứng như: vận động khó khăn vùng cổ; cơn đau từ cổ có thể lan ra vùng gáy, bả vai, 2 bên cánh tay, vùng đầu, trán; thường xuyên bị cứng cổ khi ngủ dậy,…Hầu hết các bệnh nhân bị thoái đốt sống cổ đều có cảm giác đau hay khó chịu khi vận động hoặc tác động vào vùng cổ, thậm chí là khi nghỉ ngơi. 


Có 3 phương pháp điều trị thoái đốt sống cổ cơ bản bao gồm: Điều trị nội khoa, phẫu thuật và sử dụng VLTL. Trong đó, điều trị nội khoa và VLTL là 2 phương pháp được ưu tiên, phẫu thuật là phương pháp cuối cùng khi 2 phương pháp điều trị trên thất bại. VLTL được xem là phương pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh thoái đốt sống cổ. 

 

Mục đích cuối cùng của VLTL trong điều trị thoái đốt sống cổ là giảm đau, gia tăng tầm hoạt động của cột sống cổ và ngăn ngừa biến chứng của bệnh lý thoái đốt sống cổ. Điều trị VLTL trong thoái hóa đốt sống cổ có cả trong giai đoạn cấp.

 

VLTL thoái hóa đốt sống cổ được chỉ định trong các trường hợp: Cơn đau đốt sống mãn tính, kéo dài hoặc tái phát liên tục; hỗ trợ đắc lực các phương pháp điều trị nội khoa và tăng khả năng phục hồi đốt sống cổ; hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật,…

 

Sử dụng VLTL trong điều trị thoái đốt sống cổ có thể mang lại hiệu quả cao và hạn chế nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, việc điều trị cần thực hiện đúng theo phác đồ cũng như hướng dẫn của người có chuyên môn.


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG