Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Uống paracetamol liên tục 2 tháng, người đàn ông nhập viện vì suy gan cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Uống paracetamol liên tục 2 tháng, người đàn ông nhập viện vì suy gan cấp

04-05-2022

Các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bị suy gan cấp do dùng paracetamol chữa đau nhức trong thời gian dài. 


Anh B.T (27 tuổi, Quảng Ngãi) 15 ngày trở lại đây xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt, người mệt mỏi, ăn uống kém, hay nôn ói nên đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. 

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, anh T được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán với virus viêm gan B,C và các virus viêm gan khác nhưng đều cho kết quả âm tính. Qua khai thác bệnh sử được biết trước đó, người bệnh từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức cơ. 

Anh T kể: “Tôi hay bị đau nhức lưng, vai gáy do công việc nên thường ra tiệm thuốc nói bệnh họ bán paracetamol cho uống. Một ngày tôi uống khoảng 2 viên, uống cũng hơn 2 tháng.”

ThS.BS Lê Quốc Tuấn - Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Người bệnh nhập viện trong tình trạng viêm gan, suy gan cấp nặng, các chỉ số men gan, bilirubin, chức năng đông máu bị rối loạn nghiêm trọng”.
 

Áp dụng phương pháp thay huyết tương kèm điều trị hỗ trợ trong lúc chờ gan người bệnh phục hồi

Ekip bác sĩ đã tiến hành điều trị tình trạng suy gan cấp nặng ở người bệnh bằng phương pháp thay huyết tương kèm theo điều trị hỗ trợ trong lúc chờ đợi gan hồi phục. Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh hiện tại ổn định, ăn uống ngon miệng, tình trạng vàng ở da và mắt được cải thiện và đã xuất viện trong ngày 3/5/2022. 

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các nhà thuốc. Ngộ độc Paracetamol nhẹ thì tổn thương viêm gan, nặng thì có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Ngộ độc Paracetamol có xu hướng tăng lên ở nước ta. Ngộ độc paracetamol là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ, đặc biệt khi người bệnh lạm dụng paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần. 

Bác sĩ Tuấn cảnh báo người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc Paracetamol như: ngứa, vàng da, vàng mắt, ăn uống kém, nôn ói,… người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng