Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ứng Dụng Kỹ Thuật Cao Trong Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Ứng Dụng Kỹ Thuật Cao Trong Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm

14-09-2016
“Hiện nay, trong các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân được mổ nội soi có thời gian phục hồi rất nhanh, từ 1 đến 3 ngày là có thể ra viện. Nguy cơ nhiễm trùng vết thương thấp nhất so với phương pháp mổ hở và mổ nhỏ (mini open). Sẹo sau mổ có kích thước chỉ 7mm nên vẫn giữ được thẩm mỹ cho bệnh nhân sau mổ.”
Đau 1 năm, điều trị trong 1 ngày
Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Đình K (50 tuổi). Bệnh nhân K. nhập viện trong tình trạng đau lưng, tê chân bên trái, gây dáng đi bất thường trước đó đã 01 năm. 
Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý cột sống, chủ yếu gây ra do tư thế lao động không đúng, dẫn đến nhân nhầy của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Hậu quả của bệnh làm cho khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Khi bệnh nặng, người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.
 
Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm: (1) Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu (Nhiệt, điện xung, siêu âm, laser, massage cơ vùng lưng, kéo cột sống…), (2) Dùng thuốc, (3) Can thiệp phẫu thuật: mổ hở, mổ nhỏ (mini open) và mổ nội soi. Trong can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân được mổ nội soi có thời gian phục hồi rất nhanh, từ 1 đến 3 ngày là có thể ra viện. Nguy cơ nhiễm trùng vết thương thấp nhất so với phương pháp mổ hở và mổ nhỏ (mini open). Sẹo sau mổ có kích thước chỉ 7mm nên vẫn giữ được thẩm mỹ cho bệnh nhân sau mổ.
Với trường hợp của bệnh nhân K, kết quả chụp MRI cho thấy có sự chèn ép rễ thần kinh L5-S1 bên trái. Sau hội chẩn, các bác sĩ thuộc Khoa Ngoại Chấn Thương – Chỉnh hình- Thần Kinh (Khoa NCT-CH-TK) – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai mổ nội soi cho bệnh nhân theo một quy trình chặt chẽ, gồm: định vị vị trí rạch da bằng C-Arm; đặt trocal nội soi; bóc tách, bộc lộ dây chằng vàng; cắt dây chằng vàng, bộc lộ rễ thần kinh; vén rễ thần kinh lấy nhân đệm thoát vị; kiểm tra thấy rễ thần kinh đã được giải phóng; và cuối cùng là rút trocal nội soi và khâu vết thương. Điều đặc biệt là, thời gian thực hiện cả quy trình này chỉ mất khoảng 150 – 180 phút.

 

Ekip mổ Khoa Ngoại chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh thực hiện mổ nội soi, bóc tách nhân đệm thoát vị

Hậu phẫu ngày thứ nhất: Bệnh nhân hết tê hoàn toàn, đi lại bình thường. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày thứ hai sau mổ (13/09/2016).

Vết mổ nội soi chỉ 7mm trên lưng bệnh nhân
 
Thêm sự lựa chọn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại Đà Nẵng và miền Trung
 
Việc liên tục ứng dụng phương pháp, kỹ thuật cao trong điều trị nhằm mang đến chất lượng phục vụ chất lượng cao cho người dân trong khu vực là kim chỉ nam trong hoạt động của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu thành lập. 
Ứng dụng mổ nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ mang đến thêm sự lựa chọn bên cạnh phương pháp mổ hở và mổ nhỏ (mini open), giúp cho người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống hằng ngày chỉ sau từ 1 – 3 ngày. Cần lưu ý rằng, chỉ định mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm khá chặt chẽ, nên không phải tất cả bệnh nhân đều có thể điều trị bệnh bằng phương pháp này. Để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất, bệnh nhân vui lòng đến khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. 
 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Địa chỉ : 291 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại : 02363. 650.676 (máy nhánh 426)
Email : contactus.danang@hoanmy.com