Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ứng Dụng Kỹ Thuật Cao Trong Chẩn Đoán Điều Trị Loãng Xương Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Ứng Dụng Kỹ Thuật Cao Trong Chẩn Đoán Điều Trị Loãng Xương Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

23-01-2017
Khối lượng xương được biểu hiện bằng: Mật độ khoáng chất của xương (Bone Mineral Density – BMD) & Khối lượng xương (Bone Mass Content – BMC). 
 
Chất lượng xương phụ thuộc vào: Thể tích xương, vi cấu trúc của xương (Thành phần chất nền và chất khoáng của xương) & chu chuyển xương (Tình trạng tổn thương vi cấu trúc xương, tình hình sửa chữa cấu trúc của xương).
Loãng xương là bệnh diễn biến âm thầm không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng, chỉ biểu hiện khi đã có biến chứng như:
- Đau xương, đau lưng cấp và mạn tính.
- Biến dạng cột sống: Gù, vẹo cột sống, giảm chiều cao do thân các đốt sống bị gãy. 
- Đau ngực, khó thở, chậm tiêu… do ảnh hưởng đến lồng ngực và thân
các đốt sống. 
- Gãy xương: Các vị trí thường gặp là gãy đầu dưới xương quay, gãy cổ xương đùi, gãy các đốt sống (lưng và thắt lưng); xuất hiện sau chấn thương rất nhẹ, thậm chí không rõ chấn thương.
 
Ứng dụng đo loãng xương bằng phương pháp DEXA tại Hoàn Mỹ Đà Nẵng
 
Có nhiều phương pháp đo loãng xương như X-quang quy ước, siêu âm, CT Scan và MRI nhưng độ chính xác không cao. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng đo loãng xương bằng phương pháp DEXA (Dual Energy X-ray Absorptiometry). Đây là phương pháp đo mật độ xương được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Xét nghiệm này chỉ cần liều chiếu tia X ít hơn là chụp X-quang phổi. Độ chính xác của phương pháp cao từ 85% đến 99%.
Đo khối lượng xương (BMD) bằng phương pháp đo hấp phụ tia X năng lượng kép (Dual Energy Xray Absorptiometry - DXA) ở các vị trí trung tâm như xương vùng hông hoặc cột sống thắt lưng, để chẩn đoán xác định loãng xương, đánh giá mức độ loãng xương, cung cấp các “dấu hiệu vàng” để dự báo nguy cơ gãy xương và theo dõi điều trị.
Với chế độ thăm khám tự động hoàn toàn, từ chẩn đoán cho đến xử lý dữ liệu, phương pháp tiên tiến này cung cấp thông tin về nguy cơ gãy xương nhờ kĩ thuật phân tích cấu trúc hông, tính toán mật độ xương, hàm lượng chất khoáng của xương, bề mặt xương…


(Hình ảnh Bệnh nhân được đo loãng xương bằng phương pháp DEXA – Máy Medix90, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng)

Máy đo loãng xương sử dụng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép - Medix90 là giải pháp toàn diện và nhanh chóng đáp ứng các nhu cầu chuyên nghiệp về chăm sóc sức khoẻ đối với lĩnh vực loãng xương trong môi trường y tế ngày càng khắt khe như hiện nay.
Dựa trên công nghệ liên quan trong lĩnh vực loãng xương, Medix90 ứng dụng công nghệ chùm tia Digital Fast Beam, tạo ra sản phẩm linh hoạt cho phép thưc hiện việc kiểm tra chính xác với thời gian kiểm tra nhanh (60 giây). 

 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng