Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ù tai, nghe kém sau mắc COVID-19: Làm sao để xử trí và khắc phục | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

Ù tai, nghe kém sau mắc COVID-19: Làm sao để xử trí và khắc phục

28-03-2022

Theo thống kê, 7,6% số người nhiễm SARS-CoV-2 bị mất sức nghe, 14,6% bị ù tai và 7,2% bị chóng mặt, 3,9% bị cả ba dấu hiệu trên.

Sau khi nhiễm Covid-19, một số người có biểu hiện ù tai và nghe kém, tuy không ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm người bệnh rất khó chịu, suy giảm chất lượng cuộc sống.

Cơ chế gây nghe kém

Nguyên nhân gây nghe kém trên người bệnh nhiễm corona virus 19 chưa được xác định rõ ràng. Có giả thuyết nghi ngờ virus SARS-CoV-2 gây ra các phản ứng miễn dịch, do yếu tố viêm, ảnh hưởng đến các cấu trúc tai trong. Ngoài ra, Covid-19 có liên quan đến chứng huyết khối (cục máu đông) nên virus này cũng có khả năng gây tắc ở các mạch máu nhỏ trong tai, gây ra tình trạng mất, giảm thính lực.

Đồng thời virus tác động trực tiếp vào các dây thần kinh tiền đình và dây thần kinh nghe qua các đầu mút tiếp nhận gắn trực tiếp làm gián đoạn đường dẫn truyền từ ngoại vi vào trung ương của virus gây viêm.

Có nghiên cứu virus này tác động trên tế bào thần kinh tai trong (như tế bào lông, các chất đệm dây thần kinh - schwann), nhưng cho đến nay chưa phát hiện thụ thể AC2 ở chất đệm này như ở thần kinh khứu giác.

Khi nhiễm bệnh, corona virus tấn công đường hô hấp trên gây viêm tai giữa, gây ứ dịch trong tai giữa, sự ứ dịch này làm người bệnh nghe kém nhẹ trên các tần số

Hướng xử trí

Khi có biểu hiện nghe kém, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm điều trị, cùng hệ thống máy nội soi hiện đại, là lựa chọn uy tín cho người bệnh khi đến khám và tầm soát các bệnh lý về Tai – Mũi – Họng hậu Covid.

Thăm khám bằng nội soi tai mũi họng

Trong những trường hợp ứ dịch, bác sĩ sẽ tháo dịch tai giữa đồng thời dùng thuốc để người bệnh mau phục hồi hơn. Chỉ định dùng thuốc kháng sinh hay kháng vi rút sẽ được các sĩ thăm khám và kê toa tùy trường hợp người bệnh.

Sự căng thẳng, lo âu kéo dài từ trước, trong và sau khi mắc bệnh có nguy cơ làm hiện tượng nghe kém nặng lên, nên người bệnh cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần, tránh stress trong và sau khi nhiễm covid.

Nghe kém kéo dài tùy vào từng tổn thương thần kinh thính giác của mỗi bệnh nhân, đa số trường hợp nghe kém sẽ từ từ thuyên giảm cùng các triệu chứng khác khi người bệnh hồi phục sau khi khỏi Covid-19. Cũng có người bệnh cho biết triệu chứng của họ chưa thuyên giảm. Dịch bệnh Covid-19 mới diễn ra khoảng hai năm nên chưa thể đánh giá được nghe kém sẽ kéo dài bao lâu trên những người bệnh này. Tốt nhất, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm tình trạng nghe kém sau nhiễm Covid-19 để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai gói khám, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau nhiễm COVID-19: tại bệnh viện hoặc tại nhà theo nhu cầu. Đã khỏi COVID-19 nhưng người bệnh vẫn cần được chăm sóc sức khỏe, liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn chi tiết về danh mục khám và đặt hẹn: 0236 3650 676 (24/24)

Khoa Tai – Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng