Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

U máu ở trẻ em | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

U máu ở trẻ em

18-08-2021

Nhiều trẻ sinh ra sau vài ngày, hình thành một cục (u, bướu) màu đỏ tươi trên cơ thể. Chúng được gọi là U máu. Điều này gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho người mẹ: khối đó là gì, có nguy hiểm không, điều trị như thế nào?

U máu là gì?

U máu (dị dạng mạch máu bẩm sinh) là căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Hầu hết các dị dạng thường xuất hiện ngay khi sinh hoặc trong vài tuần, vài tháng sau sinh. Loại u này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong cơ thể, nhưng thường gặp nhất là các u máu vùng mặt, da đầu, ngực và lưng

U máu phát triển và biểu hiện như thế nào?

Khối u thường phát triển nhanh ở trẻ từ 5 – 10 tháng tuổi mới ổn định, tuy nhiên một số trường hợp phát triển chậm cho đến khi trẻ 18 – 20 tháng tuổi. Cuối cùng là thoái triển cả về hình thái và kích thước: kích thước nhỏ dần, màu nhạt dần. Đa số khối u biến mất hoàn toàn hay một phần khi trẻ 5 – 9 tuổi.

Về hình thái, u máu được phân 3 loại: mao mạch, hang, và hỗn hợp. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một đặc điểm sinh lý và tiến triển tự nhiên:
-    U máu mao mạch: nổi đỏ ngay trên da, phổ biến nhất,còn gọi là u máu nông, có màu đỏ.
-    U máu dạng hang: u máu sâu dưới da, ít phổ biến, có màu xanh, khi lớn gồ lên trên da.
-    U máu hỗn hợp: khá phổ biến trên trẻ, tổn thương sâu dưới da, có nhuộm màu bề mặt, có cả màu xanh và đỏ trong khối u.

Chẩn đoán u máu

Chẩn đoán u máu trẻ em chủ yếu dựa vào lâm sàng, trong một số trường hợp phức tạp hơn, u máu ở sâu hoặc xâm chiếm cấu trúc quan trọng, có thể kết luận qua kết quả siêu âm hoặc MRI. 

Điều trị 

Vì hầu hết các u máu sẽ thoái triển tự nhiên nên bác sĩ không can thiệp gì, chỉ theo dõi tích cực, đo kích thước và chụp ảnh để theo dõi diễn biến khối u mỗi 3 – 6 tháng.

Điều trị được cân nhắc nếu:
-    U máu gây ảnh hưởng chức năng gồm: hạn chế tầm nhìn, cản trở đường thở, hạn chế thính lực…
-    U máu có biến chứng: loét, chảy máu, nhiễm trùng…
-    U máu thoái triển để lại di chứng thẩm mỹ nặng nề, hoặc ảnh hưởng tâm lý, xã hội cho trẻ.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ về lợi ích của việc điều trị và những tác dụng phụ có thể gặp phải. Khi có bất kì lo lắng, thắc mắc gì về u máu và phương án điều trị cho bé, phụ huynh đừng ngần ngại trao đổi với các y bác sĩ của mình. Khoa Nhi- Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ và toàn diện cho trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi. Bệnh viện tiếp nhận khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị nội trú và ngoại trú hầu hết các bệnh lý nhi khoa, là lựa chọn uy tín của các bố mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Ths.Bs. Trương Đức Hiển
Khoa Nhi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

(Nguồn: Uptoday, Pediatric.aappublications.org)