Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cảnh giác với u buồng trứng xoắn: Bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

Cảnh giác với u buồng trứng xoắn: Bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

10-12-2020

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nữ trẻ tuổi bị xoắn buồng trứng (xoắn phần phụ)


7/12/2020, bệnh nhân nữ L.T.K 21 tuổi đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với triệu chứng đau bụng hố chậu phải kèm buồn nôn và nôn mữa. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân K có một khối u buồng trứng phải, TD xoắn u. Tại thời điểm thăm khám, xác định bệnh nhân có u buồng trứng xoắn, nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản, thậm chí nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ thực hiện mổ nội soi cấp cứu can thiệp ổ bụng nhằm bảo tồn buồng trứng cho người bệnh. 


Bác sĩ Phan Văn Hà - Trưởng kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân bị xoắn buồng trứng bên phải. Bệnh nhân được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời nên buồng trứng và vòi tử cung chưa bị tổn thương. Trong quá trình nội soi phát hiện buồng trứng đã xoắn hơn 2 vòng, khi tháo xoắn, các mạch máu bị chèn ép được hồi phục, buồng trứng kịp thời trở lại hồng hào. Bệnh nhân tiếp tục được bóc u buồng trứng, giữ lại phần phụ phải.”

Bệnh nhân L.T.K với phần buồng trứng bị xoắn hơn 2 vòng


 Những trường hợp tương tự như của bệnh nhân K, nếu bệnh nhân đến muộn, buồng trứng hoặc phần phụ bị hoại tử thì phải cắt chứ không bảo tồn được.
 

Trường hợp xoắn buồng trứng (xoắn phần phụ) đến trễ, buồng trứng bị hoại tử


Trường hợp xoắn buồng trứng (xoắn phần phụ) đến trễ, buồng trứng bị hoại tử


Trường hợp bệnh nhân K may mắn khi được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Ca can thiệp diễn ra thành công, bệnh nhân hiện phục hồi tốt và xuất viện sớm sau can thiệp. 


Xoắn buồng trứng (xoắn phần phụ) chiếm tỷ lệ 2-3%, là một cấp cứu của bệnh phụ khoa nếu không phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ cắt buồng trứng (phần phụ) rất cao. Tỷ lệ xoắn buồng trứng (phần phụ) thường hay gặp trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, độ tuổi nhỏ hay lớn hơn cũng đều có thể mắc phải bệnh lý này. 


Các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị kịp thời những khối u buồng trứng. Trong trường hợp có các biểu hiện bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh kịp thời. 


BS. Phan Văn Hà
Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng