Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Trẻ nhỏ uống thuốc lỵ như thế nào? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Trẻ nhỏ uống thuốc lỵ như thế nào?

23-12-2020

Tiêu nhầy máu:


- Lỵ là bệnh gì: Lỵ là nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, ngoài phân lỏng còn kèm theo máu. Trong một số trường hợp, chất nhầy có thể được tìm thấy trong phân kéo dài từ 3 đến 7 ngày.


- Tại sao lại bị lỵ: Bệnh lỵ thường lây lan do vệ sinh kém, không rửa tay sau khi đi vệ sinh, làm lây vi sinh vật gây bệnh vào đồ dùng của bé và bé cho tay vào miệng làm tác nhân xâm nhập đường ruột gây bệnh. Vệ sinh kém là một trong những nguyên nhân làm bé hay bị lỵ lặp lại. Vì vậy cần cải thiện thói quen vệ sinh tay miệng để tránh bị bệnh đường tiêu hóa cũng như các bệnh khác. 


- Bệnh lỵ có nguy hiểm không: Biến chứng của bệnh lỵ rất ít, nhưng nếu có thì có thể nghiêm trọng như: Mất nước, tử vong sớm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, áp xe gan, viêm khớp sau nhiễm trùng, tan máu (Hemolytic uremic syndrome). Bệnh nhân cũng có thể có các cơn co giật sau khi nhiễm trùng.


- Có cần đi khám: 


+ Tất cả các trường hợp đi tiêu nhầy có máu đều phải đưa trẻ đi khám ngay, tại phòng khám chuyên khoa nhi. Bạn nên mang phân mới đi trong vòng 1 tiếng để bác sỹ cho làm xét nghiệm, nếu không được thì có thể dùng các hình chụp phân (tuy nhiên nếu ảnh không rõ nét thì khó kết luận được). 


+ Bạn cần đưa trẻ đi khám để phân biệt các trường hợp tiêu nhầy máu khác như lồng ruột, dị ứng sữa, giảm tỷ ở trẻ nhỏ < 3 tháng tuổi. 


Trẻ dưới 6 tháng uống thuốc như thế nào:


- Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), trẻ dưới 6 tháng nên nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn và không được uống bất kỳ thứ gì khác ngoài thuốc do bác sỹ kê toa. Phát biểu trên đây ý nghĩa không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước giải khát vì làm giảm lượng dịch nhập là sữa. 


- Thuốc uống không nên pha với sữa vì có tương tác làm giảm tác dụng thuốc. Việc cần dùng nước uống thuốc chỉ khoảng 10 ml / ngày hoàn toàn không đáng kể so với 1000-2000ml sữa / ngày.