Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

TRÀO NGƯỢC HỌNG THANH QUẢN LPR (PHẦN 2) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

TRÀO NGƯỢC HỌNG THANH QUẢN LPR (PHẦN 2)

29-03-2022

Trào ngược họng thanh quản không khó để phát hiện và điều trị bệnh, tuy nhiên nếu chủ quan với những triệu chứng của bệnh và không được phát hiện sớm thì có thể dẫn tới những biến chứng về lâu dài ảnh hưởng đến các chức năng của họng & thanh quản.

Triệu chứng trào ngược họng thanh quản LPR?

●    Khàn tiếng hay nói khó (71%)
●    Ho mạn tính (51%)
●    Cảm giác tắc nghẽn vùng hầu họng (47%)
●    Khạc đờm mạn tính (42%)
●    Khó nuốt (35%)

Chỉ có khoảng 35% bệnh nhân bị trào ngược họng thanh quản có triệu chứng ợ nóng (là triệu chứng điển hình của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản).

Phương pháp chẩn đoán LPR:

Trên thực tế không có một xét nghiệm nào vừa đơn giản vừa chính xác để xác định bệnh lý LPR. Về lâm sàng chúng tôi sử dụng 2 phương pháp chính để đánh giá xem người bệnh có khả năng bị LPR hay không đó là dựa vào thang đo RSI và RFS. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay đang được các hiệp hội lớn trên toàn thế giới áp dụng để chẩn đoán và điều trị bệnh lý LPR.

Chỉ số RSI:

Là chỉ số triệu chứng trào ngược (Reflux Symptom Index), RSI được đánh giá chủ yếu dựa vào hỏi bệnh sử và tiền sử của người bệnh, khai thác thông tin từ người bệnh, vì vậy chỉ số này hoàn toàn chủ quan theo đánh giá và câu trả lời của người bệnh. RSI mang tính chủ quan và độ chính xác không cao.

Chỉ số RFS:

Là điểm số trào ngược dựa vào nội soi (Reflux Finding Score), đánh giá trên hình ảnh nội soi họng - thanh quản của bệnh nhân nên đây là một chỉ số bán khách quan. 

Tại khoa Tai – Mũi - Họng bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hỏi kỹ về bệnh sử, khám các triệu chứng liên quan và chụp hình trực tiếp tổn thương họng thanh quản qua hệ thống nội soi Tai Mũi Họng hiện đại để có thể chấn đoán chính xác nhất và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. 

=>> Trào ngược họng thanh quản LPR (Phần 3)

Khoa Tai - Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng