Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Tinh hoàn ẩn ở trẻ em | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Tinh hoàn ẩn ở trẻ em

12-01-2021

Tinh hoàn ẩn (tinh hoàn chưa xuống bìu/ tinh hoàn lạc chỗ/ tinh hoàn lò xò) là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ trai với tần suất 3-5% trẻ trai đủ tháng, tỉ lệ này cao hơn ở trẻ non tháng, nhẹ cân. Một số có thể tự di chuyển xuống bìu trong vòng năm đầu, nhất là 6 tháng đầu.


Trong bào thai tinh hoàn di chuyển qua 3 giai đoạn:
- Giai đoạn ổ bụng: từ 1-7 tháng.
- Giai đoạn ống bẹn: từ 7-8 tháng.
- Giai đoạn bìu: từ 8-9 tháng.


Sự di chuyển từ ổ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của nhiều yếu tố: nội tiết, cơ học, thần kinh. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được tới bìu và gây tinh hoàn ẩn.


Chẩn đoán và theo dõi bệnh chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng, các kỹ thuật hỗ trợ có thể bao gồm siêu âm bẹn bìu, siêu âm bụng, hoặc CT-scan ổ bụng, nội soi ổ bụng (trường hợp tinh hoàn lạc chỗ: ổ bụng, trên xương mu, mặt trước đùi...). 


Trẻ bị tinh hoàn ẩn nếu không được điều trị có thể gặp các nguy cơ như ung thư hoá tinh hoàn, vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc ảnh hưởng tâm sinh lý do không có hoặc chỉ có một tinh hoàn ở bìu.


Hiện nay có 2 phương pháp được áp dụng điều trị là dùng thuốc nội tiết và phẫu thuật. Trong đó, thuốc nội tiết thường được đặt ra cho những trường hợp tinh hoàn chưa xuống bìu (tinh hoàn dừng lại bất thường trên đường di chuyển xuống bìu). Những trường hợp điều trị nội tiết dù không hiệu quả cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật và làm chậm quá trình thoái hóa, có lợi cho chức năng tinh hoàn. Nếu sau dùng thuốc nội tiết không hiệu quả, hoặc bệnh nhân quá tuổi (dậy thì) sẽ tiến hành phẫu thuật. 


Độ tuổi can thiệp điều trị được khuyến cáo là 1-2 tuổi, đặc biệt cần được phát hiện và theo dõi sớm trước 6 tháng tuổi nhằm tránh những tổn thương tinh hoàn và biến chứng không mong muốn.

 

Ban tư vấn sức khỏe - Khoa Nhi
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng