Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tiểu đêm nhiều lần | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tiết Niệu - Nam Khoa

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tiểu đêm nhiều lần

15-12-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, gần đây tôi hay bị tiểu đêm, khoảng 1-2 tiếng lại đi tiểu một lần. Tình trạng đã kéo dài cả tuần nay khiến tôi bị mất ngủ trầm trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp!


Trả lời


Chào bạn, khi bàng quang đầy nước tiểu, các tín hiệu thần kinh được phát lên não bộ, yêu cầu cơ thể xả thải. Tuy nhiên, nếu bàng quang có vấn đề (hoạt động quá mức), những tín hiệu này sẽ được phát ra ngay cả khi lượng nước tiểu ở mức thấp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm nhiều lần: 


- Do bệnh lý: bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bệnh thận, đái tháo đường,… 

- Do tác động bên ngoài: chức năng sinh lý bị suy giảm, chế độ ăn uống không hợp lý, mất ngủ hoặc ngủ ít, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…) 
Bạn có thể tham khảo những những dấu hiệu cảnh báo bệnh qua tình trạng tiểu tiện sau đây để có chế độ hợp lí hơn hoặc thăm khám để tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

- Tiểu tiện quá 7 lần/ngày và hơn 2-3 lần/đêm

- Nước tiểu màu vàng sẫm/màu đỏ: Vi khuẩn, virut có thể xâm nhập và gây tổn thương đến đường tiết niệu, gây bệnh trong đường tiết niệu làm cho nước tiểu chuyển sang màu vàng đục, nặng hơn là màu đỏ. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ kèm theo cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu. Còn khi nước tiểu có màu đỏ là có hiện tượng tiểu ra máu. 

- Nước tiểu nổi bọt: Nếu bọt nước tiểu khá lớn hoặc lớn bé không giống nhau và tan đi nhanh chóng thì không nên lo lắng. Nhưng nếu thấy trên bề mặt của nước tiểu có một tầng bọt nổi lên, không tan ra, điều này có thể là biểu hiện của viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về bệnh viêm tiền liệt tuyến.

- Nước tiểu nặng mùi: Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể khiến nước tiểu có mùi hôi. Nếu có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khác như cảm giác rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. 

 

BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE 
BV HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG