Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

TIẾP XÚC "DA KỀ DA" SAU SINH LÀ GÌ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

TIẾP XÚC "DA KỀ DA" SAU SINH LÀ GÌ?

01-09-2021

Cái ôm đầu tiên hay còn gọi là tiếp xúc "da kề da" là mẹ để ngực trần và đặt bé khi không mặc quần áo lên bụng trần của mẹ ngay sau sinh. Toàn cơ thể của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, và hai mẹ con sẽ cùng đắp chung 1 tấm chăn. 

Đây là một trong những phương pháp nằm trong dự án mục tiêu quốc gia về chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và những ngày sau đẻ (bao gồm: tiếp xúc "da kề da", xử lý tích cực giai đoạn 3 của chuyển dạ, kẹp dây rốn muộn, cho bú mẹ sớm và hồi sức sơ sinh cơ bản).

Tiếp xúc “da kề da” khi sinh mổ ở BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Tầm quan trọng của "da kề da"

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Sau sinh, trẻ chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài có nhiệt độ thấp hơn, cộng thêm làn da ẩm ướt khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc ‘da kề da’, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm bé sơ sinh. Ngay cả khi mẹ sinh đôi vẫn có thể thực hiện được tiếp xúc ‘"da kề da" . Tiếp xúc "da kề da" cũng giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu. Trẻ đẻ non càng cần sự ổn định này, do vậy những trẻ này cần tiếp xúc da kề da càng sớm càng tốt.

>> Trẻ sốt cao bất thường: Hướng dẫn hạ sốt an toàn cho trẻ tại nhà

Giảm khóc và căng thẳng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiếp xúc "da kề da" giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé, giúp bé giảm đau và nhanh chóng phục hồi sau khi sinh. Khi "da kề da" trẻ nghe được nhịp tim của mẹ như bấy lâu nay vẫn nghe khi còn trong bào thai, giúp bé nhanh chóng ổn định hơn. Các bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn so với các bé khác.

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích thước bằng 25% của người lớn. Tiếp xúc "da kề da" là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Sự tiếp xúc này giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não.

Trong thời gian tiếp xúc "da kề da" với mẹ, phần lớn trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được trạng thái ngủ sâu tự nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn ngủ sâu là một trong những yếu tố thuận lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não. Do đó tiếp xúc ‘da kề da’ đặc biệt quan trọng đối với trẻ đẻ non.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ tiếp xúc "da kề da", hệ tiêu hóa của bé đã được phục hồi về trạng thái cân bằng tối ưu. Dây thần kinh phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột bé sơ sinh. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện. Chăm sóc"da kề da" cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn. Do không phải sử dụng mỡ nâu (mỡ lành mạnh mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì thân nhiệt, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiếp xúc ‘da kề da’ giúp bé thu nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây nguy hiểm vì bé sơ sinh đã nhận được kháng thể chống lại đa số các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Cơ thể mẹ cũng sẽ sản xuất các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con thông qua sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Sự "chiếm đóng" của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên cơ thể bé sơ sinh cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở, có ít cơ hội xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được tiếp xúc với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch.

Tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú

Tiếp xúc "da kề da" giúp khởi động hành vi tìm vú bản năng của trẻ. Bé sẽ ngậm bắt vú nhiều hơn và chính xác hơn. Tiếp xúc "da kề da" giúp bé nhanh chóng tìm được vú mẹ trong 30 phút đầu sau sinh và nhận được dòng sữa non ngọt ngào.

Tiếp xúc “da kề da” kích thích các giác quan của trẻ, tiếp tục “da kề da” liên tục (Kangaroo), bé tiếp xúc với núm vú, mùi và vị của sữa mẹ có thể thúc đẩy hành vi bú, và cho bú trực tiếp với trẻ, rất có ích cho trẻ đẻ non 28-30 tuần tuổi thai.

Các mẹ thực hành chăm sóc da kề da ngay từ đầu thường tiếp tục cho con bú hoàn toàn nhiều hơn khi về nhà. Sự gia tăng hoóc môn oxytocin và prolactin của mẹ trong những giờ đầu sau sinh giúp tăng sản xuất sữa về lâu dài. Mẹ gặp khó khăn trong cho con bú thường có được sự cải thiện gần như tức khắc nhờ thực hành tiếp xúc da kề tối thiểu 60 phút mỗi lần, 1-2 lần mỗi ngày.

Lợi ích đối với mẹ

Cái ôm đầu tiên với đứa bé giúp mẹ quên đi cảm giác đau sau khi vượt cạn. Khi mẹ chạm hay vuốt ve bé sẽ kích thích cơ thể mẹ giải phóng oxytocin, làm go tử cung tốt, giảm tình trạng băng huyết sau sinh. Oxytocin còn là một loại hoocmon giúp giảm căng thẳng, tăng tình cảm mẹ con, kích thích quá trình tiết sữa. Vì vậy, tiếp xúc "da kề da" với mẹ sẽ tạo cảm giác yêu thương gần gũi với con hơn, bé được tiếp nhận nguồi sữa nhanh hơn và dồi dào hơn, mẹ được thư giãn, giảm đau tốt hơn.

>> Tham quan phòng sinh & phòng chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thực hiện “da kề da” trong bao lâu là hợp lý?

Đối với trẻ sơ sinh sinh thường ngày sau sinh không cần chăm sóc y tế (ngạt, suy hô hấp...) nên thực hiện da kề da ngay khi mới lọt lòng. Khi bé vừa ra khỏi bụng mẹ thì sẽ được đặt bé lên bụng mẹ và sau đó mới cắt rốn khi rốn ngừng đập. Khi tiếp xúc "da kề da" trẻ vẫn được đánh giá các chỉ số sinh hiệu và cho bé bú sớm ngay khi trẻ có các dấu hiệu đòi bú (miệng chóp chép). Mẹ nên thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. 

Tiếp xúc “da kề da” được thực hiện ở BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Trường hợp trẻ sinh mổ cũng thế, sau khi mổ xong, bé được lau khô, cắt rốn rồi đặt lên bụng mẹ, “da kề da” được thực hiện ở trên bụng trên và ngực mẹ. 

Đối với những trẻ có mẹ có biến chứng sau sinh không thể da kề da được thì bố hoặc bà có thể làm thay.

Đối với trẻ đẻ non, thực hiện "da kề da" liên tục (phương pháp Kangaroo) càng lâu càng tốt cho đến khi bé trên 2500gram hoặc trên 37 tuần tuổi thai. Bố, mẹ và bà có thể thay phiên nhau thực hiện "da kề da" với bé.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện tiếp xúc "da kề da" ngay sau sinh cho 100% trẻ sinh thường và sinh mổ. Đối với trẻ đẻ non, tiếp xúc "da kề da" (phương pháp Kangaroo) được tiếp tục thực hiện và khuyến khích người nhà thực hiện sau khi ra viện cho đến khi trẻ đủ tháng.

Ban tư vấn Khoa Nhi

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng


Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

 >>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 2022

>>> Nhanh liền vết thương nhờ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Giới thiệu Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng