Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Thông Tin Về Dịch Vụ Đẻ Không Đau Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thông Tin Về Dịch Vụ Đẻ Không Đau Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

23-09-2008

Đau đẻ - điều không phải phụ nữ nào cũng có thể vượt qua


Khi chuyển dạ, cơn gò tử cung tăng dần cả số lần lẫn cường độ làm cho sản phụ có cảm giác đau. Cảm giác đau khác nhau tùy theo ngưỡng chịu đau của từng người. Ông bà ta vẫn nói  “đau như đẻ” để ví mức độ cơn đau khi sinh con. Y học đã phân hạng cường độ đau của người chuyển dạ là đứng đầu trong các loại đau khác như: đau chấn thương, cắt bỏ chi…, ví dụ cơn đau do cắt bỏ một ngón tay không gây tê cường độ chỉ bằng 2/3 của đau đẻ.


Kỹ thuật Đẻ không đau - một trong những phương pháp giảm cơn đau đẻ cho người phụ nữ 


Có khá nhiều phương pháp giúp giảm đau đẻ, tựu trung xếp trong hai nhóm:


Cách giảm cơn đau đẻ không cần dùng thuốc:

 

- Xoay chuyển tư thế

- Kích thích điện qua da

- Thôi miên tạo giấc ngủ nhân tạo

- Châm cứu

- Vật lý trị liệu

- Chồng vào động viên vợ

- Đẻ trong nước. 
 

Cách giảm cơn đau đẻ bằng kỹ thuật “đẻ không đau”

 

Hiện nay hầu hết các cơ sở sản khoa dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng hoặc tê tủy sống để giảm đau.

 

Kỹ thuật “đẻ không đau” thực chất là phương pháp gây tê ngoài màng cứng, tiêm thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng, nơi có các dây thần kinh nhận cảm giác đau vùng bụng dưới. Thuốc tê giúp sản phụ không đau đớn, trong khi cơn co tử cung thúc đẩy chuyển dạ vẫn xảy ra.

 

Ngoài ra, thuốc tê có thể kéo dài khả năng giảm đau cho việc khâu tầng sinh môn sau đẻ. Thuốc tê tại chỗ cũng có ưu điểm là không qua nhau thai để vào cơ thể thai nhi vì vậy kỹ thuật "sinh không đau" không ảnh hưởng đến cơ thể bé.

 

Trong quá trình sinh nở, nếu sản phụ không thể tự sinh thường thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và con. Khi phải sinh mổ, chỉ cần thêm liều thuốc tê qua đường truyền thuốc có sẵn ở ngoài màng cứng để giảm đau trong lúc mổ.

 

Đẻ không đau: Món quà ý nghĩa dành cho sản phụ
Cơn chuyển dạ sẽ không còn đáng sợ như mẹ nghĩ với dịch vụ đẻ không đau tại khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

Trường hợp nào có thể sử dụng kỹ thuật đẻ không đau? 


Kỹ thuật đẻ không đau trên thực tế không hề giới hạn đối tượng thai phụ sử dụng, mọi thai phụ đều có thể sử dụng phương pháp này để hỗ trợ quá trình sinh nở của bản thân diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn. 


Với những sản phụ có ngưỡng chịu đau thấp thường gặp nhiều khó khăn: mệt mỏi, vật vã, lo lắng, thậm chí bị ngất,… hoặc có bệnh lý tim mạch, nội tiết, cơn đau khi chuyển dạ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ vì nó có thể làm tăng huyết áp kiểu “hội chứng áo choàng trắng”, cuồng nhĩ, “cơn bão giáp”… Cơn đau còn làm thay đổi nhu cầu tiêu thụ oxy, rối loạn lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai cuối cùng có thể gây suy thai.

 

Trong những trường hợp này, đẻ không đau được xem như biện pháp hiệu quả nhất để mẹ có thể vượt qua cơn chuyển dạ một cách dễ chịu và an toàn nhất có thể.


Trường hợp nào không cần dùng kỹ thuật đẻ không đau? 


Với những sản phụ có ngưỡng chịu đau cao, họ thường dễ dàng vượt qua cuộc chuyển dạ và sinh đẻ diễn biến thuận lợi, không cần dùng thêm phương pháp giảm đau nào. Do vậy, trong những trường hợp này, mẹ có thể không cần dùng đến phương pháp đẻ không đau nếu cảm thấy vẫn trong ngưỡng chịu đựng. 


Bên cạnh đó, sản phụ mắc một số bệnh lý liên quan đến cột sống, rối loạn động máu hoặc đang có tình trạng nhiễm trùng,…cũng không nên sử dụng phương pháp này. 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng - Một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp đẻ không đau tại Đà Nẵng


Hiện nay, phương pháp giảm đau trong chuyển dạ bằng cách gây tê ngoài màng cứng được các bác sĩ thống nhất là phương pháp an toàn, hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mĩ. Hàng năm, tại Anh có khoảng 100.000 sản phụ được thực hiện gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ.

 

Ở Việt Nam, kỹ thuật đẻ không đau trong chuyển dạ được áp dụng thành công tại các trung tâm sản khoa lớn như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ,…

 

Còn ở Đà Nẵng kỹ thuật đẻ không đau đã được thực hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ từ năm 2007. Khi mới triển khai kỹ thuật này, nhiều chị em còn hoài nghi và lo lắng về việc sử dụng kỹ thuật đẻ không đau sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, đến nay nhiều sản phụ đã yên tâm lựa chọn hình thức đẻ không đau. Với phương pháp này các sản phụ sẽ không còn cảm giác đau khi mà chuyển dạ sinh con là một cực hình, và đây thực sự là món quà ý nghĩa mà y học tiến bộ dành cho người phụ nữ.


Sử dụng phương pháp đẻ không đau có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé?


Hơn cả việc có thể giảm đau đớn khi vượt cạn, điều mà gia đình và mẹ quan tâm là “Lượng thuốc tê được tiêm vào bên ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé?”


ThS.BS Nguyễn Văn Hạc, Trưởng khoa gây mê Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cho biết: “Khi thực hiện kỹ thuật "đẻ không đau" bác sĩ chỉ cần một liều thuốc tê nhỏ pha loãng, bơm qua kim tiêm điện nên không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ và bé".


Đến nay tại Khoa sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã có hàng trăm sản phụ sử dụng phương pháp đẻ không đau và tỷ lệ sinh con an toàn gần như tuyệt đối. 


Hi vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, mẹ có thể vững tâm và tự tin hơn trong hành trình vượt cạn sắp tới của mình.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh

>> Tầm quan trọng của sàng lọc sơ sinh

>> Thông tin về dịch vụ đẻ không đau tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng