Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Thoái hóa khớp gối: Đau đớn vài năm, đi lại nhẹ nhàng chỉ sau vài ngày phẫu thuật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thoái hóa khớp gối: Đau đớn vài năm, đi lại nhẹ nhàng chỉ sau vài ngày phẫu thuật

01-07-2022

Phẫu thuật thay khớp gối (toàn phần, bán phần) thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp khớp gối tổn thương, hư hỏng nặng ở người bệnh thoái hóa khớp, di chứng biến dạng vùng khớp gối sau chấn thương hoặc một số nguyên nhân khác. Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp hữu hiệu giúp phục hồi vận động, giảm cảm giác đau đớn khớp gối, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. 

Thành công trong phẫu thuật thay khớp gối toàn phần cho người bệnh 66 tuổi 

Bà N.T.T.N (66 tuổi, Quảng Nam) bị thoái hóa khớp gối trái lâu nay, đã từng điều trị nội khoa (dùng thuốc), chích chất nhờn khớp gối nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Bà N tâm sự, bản thân bà rất sợ mổ, nên thay vì điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật, bà chọn điều trị nội khoa, cầm chừng bằng thuốc dù những phương pháp này cho kết quả không mấy khả quan. Trong sinh hoạt hàng ngày, khi đứng dậy, bước lên bậc thang,… bà N đều cảm thấy đau nhức, khó khăn. 5 tháng trở lại đây, cơn đau từ khớp gối trở nặng, bà N mới tìm đến bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để được điều trị. 

Tại khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV HMĐN qua thăm khám, chụp X-quang chẩn đoán, bác sĩ kết luận, bà N bị thoái hóa khớp gối trái nặng, mặt khớp và khe khớp bị hẹp, có hiện tượng lệch trục chi, cần phẫu thuật thay khớp gối toàn phần để cải thiện tình trạng bệnh, chấm dứt cơn đau do thoái hóa khớp cho người bệnh.


 Ca phẫu thuật được thực hiện bởi ThS.BS Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình và ekip thành công sau 1 giờ tiến hành. Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh giảm đau hẳn, có thể đi lại nhẹ nhàng và bắt đầu tập các bài tập phục hồi trị liệu. Dự kiến người bệnh sẽ xuất viện sau 7 ngày điều trị. 

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần: Giải pháp phục hồi vận động cho người cao tuổi 

Thoái hóa khớp gối là một trong những dạng viêm khớp thường gặp nhất. Thoái hóa khớp gối là khi sụn bọc hai đầu xương của khớp gối bị mòn, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, biến dạng khớp gối. Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi (từ 60 – 80 tuổi). Theo thống kê của hội Cơ xương khớp Việt Nam, có 30% người trên 35 tuổi gặp tình trạng thoái hóa khớp và 60% người trên 65 tuổi mắc bệnh lý này. 

Phẫu thuật thay khớp gối (toàn phần, bán phần) thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp khớp gối tổn thương, hư hỏng nặng ở người bệnh thoái hóa khớp, di chứng biến dạng vùng khớp gối sau chấn thương hoặc các nguyên nhân khác. Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp hữu hiệu giúp phục hồi vận động, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. 

ThS.BS Hà Nguyên Minh Quang cho biết: “Một ca phẫu thuật thay khớp gối thành công có thể mang đến cho người bệnh như một cuộc sống bình thường mới, không còn những trở ngại về vận động, cải thiện đáng kể cơn đau do thoái hóa khớp gối gây ra, khắc phục tình trạng lệch trục chi, biến dạng khớp, giúp người bệnh đi lại, vận động dễ dàng, nhẹ nhàng hơn”.

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần được xem là giải pháp điều trị cuối cùng, hiệu quả cao với những người bệnh thoái hóa khớp gối nặng, điều chỉnh tốt tình trạng biến dạng khớp. Với phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần đầu xương đã bị hư và tái tạo bằng vật liệu nhân tạo để bảo vệ, tránh tình trạng các đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau khi di chuyển. Sau phẫu thuật, phần lớn các triệu chứng đau ở người bệnh thoái hóa khớp gối được cải thiện, đồng thời tránh được nguy cơ tàn tật. 

Bác sĩ Quang khuyên người bệnh trong độ tuổi dễ mắc bệnh lý thoái hóa khớp gối hoặc bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của bệnh như: xuất hiện những cơn đau khớp gối nhẹ, khớp gối kêu lạo xạo,… cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình để được chẩn đoán và điều trị. 

Khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm; trang thiết bị chẩn đoán hiện đại (máy chụp CT, MRI, hệ thống kính hiển vi vi phẫu,...) giúp phát hiện và điều trị chính xác, kịp thời các bệnh lý về thoái hóa khớp gối và các bệnh lý về cơ xương khớp khác.

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

ThS.BS Hà Nguyên Minh Quang
Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng