Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo cho bệnh nhân lớn tuổi bị gãy xương phức tạp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo cho bệnh nhân lớn tuổi bị gãy xương phức tạp

02-01-2021

Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân bị tổn thương khớp nặng, thoái hóa khớp. Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã làm chủ và  áp dụng kỹ thuật này trong điều trị, giúp người bệnh bình phục nhanh chóng và hạn chế tối đa biến chứng so với các phương pháp điều trị cũ.


Cụ bà cao tuổi với chấn thương gãy xương phức tạp


Cụ bà P.T.M (84 tuổi, Đà Nẵng) vô tình bị ngã do trượt té tại nhà. Cú ngã làm gãy nát xương bả vai trái do người bệnh dùng tay để chống đỡ. 


11h30 ngày 26/12/2020, cụ bà T.M được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau và sưng nhiều ở khớp vai trái, vận động khó khăn. Sau khi được thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy di lệch cổ, vỡ nát đầu trên xương cánh tay trái. Bệnh nhân ngay sau đó được chỉ định tiến hành phẫu thuật thay khớp vai trái bán phần. 

Ca phẫu thuật thay khớp được tiến hành với sự tham gia của ekip bác sĩ chuyên môn cao


Cụ bà T.M được ekip bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần Kinh tiến hành phẫu thuật thay khớp vai trái bán phần nhân tạo. Sau phẫu thuật 2 ngày, hiện tại người bệnh phục hồi tốt. Hiện tại đã có thể tập các bài tập phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của kĩ thuật viên để giảm đau, sưng, đồng thời sớm phục hồi chức năng vai. 
 

Hình ảnh trước và sau thay khớp vai nhân tạo bán phần cho bệnh nhân nữ cao tuổi


Theo ThS. BS Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Trước đây, đối với các trường hợp gãy xương đầu trên cánh tay phức tạp, phẫu thuật kết hợp xương (nắn vít, xuyên kim qua da, nẹp vít kèm ghép xương,…) là lựa chọn duy nhất cho người bệnh. Khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh thường phải đối mặt với một số biến chứng sau phẫu thuật như: cứng khớp vai, hoại tử chỏm và bong các dụng cụ kết hợp xương; chức năng khớp vai chậm phục hồi, biên độ vận động cánh tay bị hạn chế. Đối với phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo, các yếu điểm về biến chứng sau phẫu thuật hầu như được khắc phục. Đồng thời, phương pháp này cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi khớp vai, bệnh nhân có thể vận động với biên độ lớn sau phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo. 


 

Cụ bà T.M hiện tại phục hồi tốt và có thể xuất viện sau 1 tuần điều trị


Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo


Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo là phẫu thuật thay thế khớp vai bị hư hỏng bằng khớp vai nhân tạo có gắn xi măng xương hoặc không gắn xi măng xương. Phẫu thuật được bác sĩ chỉ định tiến hành đối với người bệnh bị: thoái hóa khớp, tổn thương nặng, gãy xương đầu trên cánh tay phức tạp,…ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh.  


Phương pháp phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo mang lại cho bệnh nhân những lợi ích như: 
- Giảm đau hiệu quả 
- Lấy lại biên độ vận động bình thường cho người bệnh
- Bệnh nhân phục hồi nhanh chóng


Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh


Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo là một kỹ thuật cao, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao từ đội ngũ bác sĩ, ekip phẫu thuật, cơ sở hạ tầng y tế hiện đại.


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tự hào là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng đưa và ứng dụng phương pháp Thay khớp vai nhân tạo trong điều trị chấn thương, thoái hóa khớp vai cho người bệnh. Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp mắc bệnh lý thoái hóa, tổn thương khớp vai; giúp bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường. 


Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng