Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Thành công ca phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thành công ca phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng

24-10-2014
Bốn tháng sau khi sinh, chị T.S đã đến phòng khám tư để đặt vòng tránh thai. Hai tuần kể từ khi đặt vòng, chị T.S cảm thấy đau tức bụng và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Tại đây, kết quả siêu âm không phát hiện thấy vòng tránh thai trong tử cung, kết quả chụp X-quang KUB cho thấy vòng nằm trong ổ bụng và bệnh nhân nhập viện để mổ ngay sau đó.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng thành công vào ngày 21/10/2014 và xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt vào ngày 24/10/2014. Bằng kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng, các bác sĩ thấy vị trí vòng ngay trong ổ bụng, đoạn đại tràng trái, được mạc nội lớn bọc lại thành một khối, ê kip mổ tiến hành gỡ mạc nối và lấy vòng. Ca phẫu thuật được các bác sĩ khoa Sản thực hiện thành công chỉ sau 30 phút và hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân sau này.

Theo bác sĩ Huỳnh Công Tấn – Trưởng khoa sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Thời điểm phù hợp để phụ nữ đặt vòng tránh thai là sau khi sinh 6 tháng hoặc sạch kinh sau 3 -5 ngày, có khoảng 2-5% rơi dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) ra ngoài trong 3 tháng đầu sau đặt. Nguy hiểm hơn, trường hợp lạc vòng trong ổ bụng nêu trên là rất hiếm gặp, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu cho người sử dụng như: ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, để lâu dài vòng sẽ gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng sẽ chui vào các tạng trong ổ bụng gây tử vong.
Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai tạm thời, thường được dùng rộng rãi ở những nước đang phát triển bởi chi phí thấp và hiệu quả. Phụ nữ nên lựa chọn các cơ sở y tế để đặt vòng an toàn và nên đến bệnh viện kiểm tra khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bất thường.