Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Thai nhi bị dây rốn thắt nút ít gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

Thai nhi bị dây rốn thắt nút ít gặp

28-07-2020

Mới đây, Khoa Sản – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng mổ lấy thai thành công cho trường hợp sản phụ có thai nhi bị rốn thắt nút. Đây là một trường hợp ít gặp, được phát hiện trong quá trình thai phụ kiểm tra sức khỏe thai sản định kỳ. 


Trước đó, thai phụ T.T.N.H (30 tuổi) qua siêu âm 4D phát hiện dây rốn bị thắt nút trong tử cung người mẹ. 


Bác sĩ Phan Văn Hà – Trưởng kíp mổ cho biết: “Nút thắt siết chặt cộng với sự xoay chuyển thai làm cản trở máu cung cấp thai nhi, gây nguy hiểm cho bé. Trong trường hợp này, chúng tôi buộc chỉ định mổ lấy thai ở tuần 36 để đảm bảo sự an toàn cho trẻ”


Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đồng hồ, một bé gái nặng 3.7kg chào đời khỏe mạnh, khóc to, sản phụ phục hồi bình ổn. 

Dây rốn thai nhi tuần thứ 36 bị thắt nút hiếm gặp qua hình ảnh siêu âm


Theo các bác sĩ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, khi dây rốn bị thắt nút, nếu không nhanh chóng xử trí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 

Thai nhi bị dây rốn thắt nút chào đời khỏe mạnh

Dây rốn thắt nút là trường hợp ít gặp ở trẻ sơ sinh. Dây rốn thắt nút thường không có dấu hiệu, rất khó phát hiện, nếu bác sĩ siêu âm không có nhiều kinh nghiệm thì khó phát hiện ra dây rốn thắt nút. Trong một vài tình huống xấu, nếu siêu âm không thể phát hiện, sản phụ không kiểm tra sức khỏe thai kỳ thường xuyên, nguy cơ thai nhi tử vong trong bụng mẹ do không nhận đủ chất dinh dưỡng là cực kỳ cao.


Theo thống kê, chỉ có 0,3 – 2,3% các trường hợp mang thai bị dây rốn thắt nút, tỷ lệ tử vong do dây rốn thắt nút ở thai nhi cao gấp 4 lần so với thai bình thường. Mặc dù ít gặp nhưng nếu tình cờ mắc phải, dây rốn thắt nút lại là mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ. Gần đây, tỷ lệ phát hiện dây rốn thắt nút tại khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ở mức trung bình khoảng 1-2 ca/tháng


Để đảm bảo sức khỏe thai kỳ toàn vẹn,  bác sĩ khuyên thai phụ không chủ quan trong việc theo dõi thai kỳ, cần tuân thủ lịch kiểm tra, thăm khám thai định kỳ để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các nguy cơ, biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. 


Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng