Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Thai ngoài tử cung và những điều cần biết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thai ngoài tử cung và những điều cần biết

22-08-2022

Thai ngoài tử cung là một rủi ro rất thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là xuất huyết nội (do khối thai vỡ) có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Do đó, mỗi người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh lý này. Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn một số thắc mắc: Thai ngoài tử cung là gì? Nguyên nhân vì sao? Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo sớm là gì? Chẩn đoán ra sao? Và điều trị như thế nào?...

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ ngoài buồng tử cung. Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vị trí vòi trứng (>90%), đôi khi nó có thể xảy ra ở những vị trí khác của cơ thể, như ở buồng trứng, ổ bụng, hoặc ở phần thấp của tử cung (cổ tử cung)…

Khi khối thai phát triển, nó có thể vỡ và gây chảy máu trong ổ bụng, đe dọa đến tính mạng người phụ nữ. Đây là một cấp cứu thường gặp nhất trong ba tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân thai ngoài tử cung? 

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị thai ngoài tử cung, bao gồm:

-    Viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng đến vòi trứng, đặc biệt do Chlamydia trachomitis.
-    Tiền sử tổn thương hay phẫu thuật trên vòi trứng: tái tạo vòi trứng, nối lại vòi trứng sau triệt sản,…
-    Thai ngoài tử cung 1 lần khả năng tái mắc 10%, 2 lần khả năng tái mắc 25%.
-    Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: kích thích rụng trứng, thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi. 
-    Bất thường vòi trứng, bệnh lý lạc nội mạc tử cung,…
-    Hút thuốc lá, tuổi >35, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp,…

Hơn 50% trường hợp thai ngoài tử cung không rõ yếu tố nguy cơ. Do đó, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên cảnh giác với những thay đổi trong cơ thể, nhất là khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?
Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

…. Là những câu hỏi, thắc mắc thường gặp ở các mẹ bầu. Dưới đây là một số dấu hiệu nghi ngờ và triệu chứng cảnh báo thai ngoài tử cung sớm mà các mẹ bầu cần lưu ý: 

Đầu tiên, một trường hợp thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu giống như một trường hợp mang thai bình thường, như: trễ kinh, căng đau vú hay đau bụng dưới. 

Các dấu hiệu có thai ngoài tử cung khác bao gồm: 

-    Ra máu âm đạo
-    Đau vùng lưng bên dưới
-    Đau nhẹ ở vùng bụng hay chậu
-    Đau co thắt nhẹ một bên chậu

Trong giai đoạn này, rất khó để phân biệt giữa mang thai bình thường hay bị thai ngoài tử cung. Vì vậy, khi có những dấu hiệu: đau bụng, trễ kinh và ra máu âm đạo bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra.

Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là khi bị vỡ, những triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện, bao gồm :

-    Đau bụng, hay đau vùng chậu đột ngột, dữ dội
-    Đau vai
-    Cảm giác yếu đuối, mệt mỏi hay muốn ngất,…

Một số trường hợp thai ngoài bị vỡ gây ra tình trạng xuất huyết ổ bụng nghiêm trọng, do đó bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có những triệu chứng nguy hiểm như trên.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung như thế nào?

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện :
-    Thăm khám vùng chậu
-    Siêu âm đầu dò âm đạo kiểm tra vị trí túi thai
-    Xét nghiệm beta HCG trong máu để xác định tình trạng có thai
Trong một số trường hợp khó xác định, bác sĩ có thể chỉ định MRI, nội soi ổ bụng để chẩn đoán và điều trị.

Điều trị thai ngoài tử cung ra sao?

Tùy trường hợp, thai ngoài tử cung có thể được điều trị bằng 3 cách như sau :
-    Theo dõi (không can thiệp) cho đến khi thai ngoài tử cung thoái triển
-    Điều trị nội khoa bằng Methotrexate
-    Điều trị ngoại khoa (Mổ nội soi hay mổ hở tùy tình trạng)
Với mỗi phương pháp điều trị, có thể cần phải theo dõi thêm vài tuần tiếp theo sau đó

Điều trị nội khoa bằng Methotrexate là gì?

Methotexate (MTX) có tác dụng ngăn không cho tế bào phát triển, làm chấm dứt thai kỳ. Khối thai ngoài đo sẽ được cơ thể tự hấp thu trung bình khoảng 4 – 6 tuần, với phương pháp điều trị này đa số các trường hợp sẽ không cần phải phẫu thuật cắt bỏ tai vòi chứa khối thai.

MTX được điều trị khi khối thai ngoài chưa vỡ. Có một vài yếu tố liên quan để đưa đến quyết định điều trị nội khoa thai ngoài tử cung. Trong đó, quan trọng nhất là xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta HCG. Bạn không thể điều trị MTX nếu đang cho con bú, hoặc có những vấn đề sức khỏe không phù hợp.

Việc điều trị bằng MTX, bạn cần phải được theo dõi cẩn thận trong suốt thời gian điều trị cho đến khi nồng độ beta Hcg trong máu trở về âm tính. MTX thường được tiêm 1 liều, trước khi tiêm bạn sẽ được lấy máu kiểm tra để đo nồng độ Beta HCG và chức năng một số cơ quan. Nếu sau liều đầu tiên, nồng độ beta HCG không giảm như mong đợi, các bác sĩ có thể sẽ sử dụng thêm MTX liều tiếp theo.
Vì MTX có thể gây quái thai, do đó bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả ít nhất 3 tháng sau liều MTX cuối cùng.

Điều trị ngoại khoa thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Đa số các trường hợp thai ngoài tử cung khi được chỉ định điều trị ngoại khoa sẽ được phẫu thuật nội soi. Kỹ thuật này sử dụng 1 camera có độ phân giải cao với ánh sáng được đưa vào bên trong ổ bụng qua các vết thương nhỏ trên thành bụng (0,5 -1cm), nó được thực hiện tại các bệnh viện với phương pháp gây mê toàn thân. Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng phương pháp này trong điều trị ngoại khoa cho người bệnh thai ngoài tử cung, mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, đảm bảo thẩm mỹ. 

Sau khi được điều trị, cảm giác của bạn sẽ như thế nào?

Dù điều trị nội khoa bằng MTX hay ngoại khoa, thì bạn vẫn có thể có cảm giác mệt mỏi vài tuần trong giai đoạn hồi phục. Bạn có thể cảm thấy đau, hoặc khó chịu ở vùng bụng, nếu cảm giác này không giảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn (Paracetamol), bạn cần thông báo với bác sĩ đang theo dõi cho bạn.

Cần phải có thời gian để nồng độ beta HCG (hocmon được tiết ra từ các tế bào hình thành trong nhau thai sau khi trứng rụng được thụ tinh và làm tổ) giảm xuống sau khi điều trị. Do đó, bạn vẫn có thể tiếp tục có cảm giác mang thai trong một thời gian. Cần một vài chu kỳ để kinh nguyệt của bạn trở về bình thường.

Bị thai ngoài tử cung, có ảnh hưởng đến những lần mang thai tiếp theo không?

Rất tiếc khi phải nói rằng câu trả lời là CÓ. Khi đã từng bị thai ngoài tử cung, nguy cơ bị thai ngoài tử cung ở bên còn lại sẽ cao hơn. Trong những thai kỳ tiếp theo, bạn cần cảnh giác với những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý thai ngoài tử cung cho đến khi bác sĩ xác nhận túi thai nằm đúng vị trí trong lòng tử cung.

Khám và điều trị thai ngoài tử cung an toàn ở Đà Nẵng 

Thai ngoài tử cung không thể tự di chuyển hoặc được di chuyển tới tử cung. Do vậy, thai ngoài tử cung không thể giữ lại và cần loại bỏ sớm để bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Đối với các thai phụ không may mắn có thai ngoài tử cung, việc tìm kiếm và lựa chọn bệnh viện uy tín, chất lượng trong điều trị thai ngoài tử cung là một trong các ưu tiên hàng đầu. Thành lập từ năm 2002, hơn 20 năm phát triển, khoa Phụ Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là địa chỉ tin cậy, an toàn để người bệnh lựa chọn điều trị thai ngoài tử cung ở Đà Nẵng. 

Tại sao Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là địa chỉ điều trị thai ngoài tử cung bạn nên lựa chọn:

-    Khoa Phụ sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có các bác sĩ phụ khoa giỏi, giàu kinh nghiệm từng công tác tại các bệnh viện phụ sản lớn

-     Thường xuyên tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu, cập nhật các phương pháp điều trị mới cho người bệnh
-    Đầu tư, trang bị máy móc hiện đại, cho kết quả thăm khám chẩn đoán và điều trị chính xác nhất
-    Khoa Xét nghiệm đạt chuẩn đạt chuẩn xét nghiệm quốc tế ISO 15189:2012 đầu tiên tại Đà Nẵng
-    Nằm tại trung tâm thành phố, thuận lợi cho việc thăm khám và điều trị của người bệnh
-    Đi đầu trong ứng dụng và cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới, ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý phụ khoa cho người bệnh

Khoa Phụ Sản 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng