Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Cấp cứu thành công sản phụ thai 34 tuần nguy kịch do rau bong non | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

Cấp cứu thành công sản phụ thai 34 tuần nguy kịch do rau bong non

11-06-2021

Ekip bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa tiến hành mổ cấp cứu, thành công cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị rau bong non đe dọa đến tính mạng. 

 
Chiều 8/6, sản phụ T.T.B.N (31 tuổi), thai 34 tuần đến khám tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong trạng thái đau âm ỉ vùng bụng, tiền sử đã từng mổ lấy thai, huyết áp cao. 


Sau khi nhập viện tại khoa Sản, ThS.BSNT Trịnh Thị Băng Tâm tiếp nhận bệnh, thăm khám ghi nhận sản phụ đau bụng nhiều, đau liên tục, bụng go cứng như gỗ, nhịp tim thai nghe nhỏ, chậm, còn 70-80 nhịp/ phút, nghi ngờ sản phụ bị nhau bong non, lập tức hội chẩn với BS.CK II Hoàng Việt chuyển sản phụ đi mổ cấp cứu. 


Sản phụ được chuyển mổ theo diện tối cấp cứu và kích hoạt báo động đỏ nội viện,  từ khi phát hiện ra bệnh đến khi mổ lấy bé ra trong vòng 10 phút. Ekíp mổ lấy ra một bé trai, cân nặng 2500gr, tiến hành hồi sức cho bé, sau khi bé ổn thì chuyển tiếp nhi sơ sinh để theo dõi. Sau khi lấy bé ra, bánh nhau bong tự nhiên hoàn toàn, khối máu tụ sau nhau bầm đen lớn, chiếm gần hết bánh nhau. 


BS.CKII Hoàng Việt, khoa Sản, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng – Trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Trường hợp này có điểm đặc biệt, sản phụ có tiền sử huyết áp cao, vết mổ cũ 2 lần. Thời điểm mở ổ bụng, tử cung sản phụ bị dính toàn bộ vào thành bụng, tím đen, xuất huyết, hoại tử”


Sản phụ B.N được mổ lấy thai nhưng do tình trạng nhồi huyết tử cung toàn bộ nên ekip buộc phải tiến hành cắt bỏ tử cung bán phần nhằm dự phòng chảy máu sau sinh do nguy cơ rối loạn đông máu. 


Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ tiến hành, tính mạng của mẹ và bé được bảo toàn. Hiện tại tình trạng mẹ khỏe, hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, tiếp tục điều trị huyết áp cao và có thể xuất viện trong 5 ngày tới; em bé 3 phút sau khi rời mẹ hồng hào, khóc được và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, hồi sức sau sinh tích cực.


Rau thai là con đường cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Tình trạng rau bong non sẽ khiến quá trình cung cấp nguồn dưỡng chất cho trẻ bị gián đoạn, gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ (thai suy, mất tim thai, thậm chí nguy hiểm tính mạng người mẹ do sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu, băng huyết sau sinh…) nếu không được phát hiện và xử trí sớm. Có nhiều nguyên do dẫn đến rau bong non, trong đó chủ yếu là: sang chấn do tai nạn, sinh hoạt hàng ngày; bệnh lý sản khoa (tiền sản giật, huyết áp bản chất); các bệnh lý về máu; mẹ lớn tuổi (trên 35 tuổi), sinh nhiều lần;…


Để phát hiện và can thiệp kịp thời tình trạng rau bong non, đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và thai nhi bác sĩ Sản khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ nên thăm khám thai định kỳ để được bác sĩ kiểm tra và theo dõi sức khỏe thai kỳ; bổ sung acid folic trước và trong thai kỳ.Khi có những dấu hiệu bất thường, xuất hiện các triệu chứng như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa sản thăm khám và xử trí kịp thời.


Trong mùa dịch, đối với những sản phụ đã được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai (thai con to, ngôi ngược, vết mổ cũ…), quý sản phụ và người nhà lưu ý sắp xếp nhập viện trước 01 ngày để thực hiện các thủ tục xét nghiệm trước khi mổ. Sản phụ liên hệ Hotline khoa Sản – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng: 0236.3991.451 để được tư vấn thủ tục nhập viện. 


Xem thêm: Quy định khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong mùa dịch 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng