Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Tầm soát ung thư toàn thân | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Tầm soát ung thư toàn thân

14-04-2016
TRẢ LỜI
 
A. Ung thư là gì?
Ung thư là trình trạng tế bào phân chia, phát triển quá mức không kiểm soát. Trừ ung thư máu: máu trắng (leukemia) máu đỏ (polycythemia vera, bệnh Vaquez), là do tăng các tế bào trong dòng máu, còn tất cả bệnh ung thư khác đều có phát triển ra khối u do quá nhiều tế bào sinh sôi, chúng ta gọi chung là bệnh ung bướu.
B. Để chẩn được bệnh ung thư cần ? 
1/.Các thăm dò hình ảnh như Siêu âm, chụp CT Scan hoặc MRI...
2/.Các xét nghiệm về chức năng như chức năng gan, thận…
3/.Các xét nghiệm “chỉ dấu ung thư” (tumour marker) đây là những chất do khối u sản sinh ra, rất chuyên biệt để xác định loại ung thư nào.
Vài chỉ dấu ung thư hay sử dụng hiện nay:
* αFP (AFP, Alpha Feto Protein): sản sinh từ túi phôi (york sac) và gan của phôi thai; dùng để theo dõi thai, ung thư gan nguyên phát và u tế bào mầm.
*CEA (Carcino Embrionic Antigen): sản sinh từ niêm mạc ruột, phôi và thai; dùng để theo dõi ung thư dạ dày, ruột non, ruột già, ung thư vú và ung thư phế quản.
* PSA (Prostate Specific Antigen): sản sinh từ các tế bào ống tuyến của tiền liệt tuyến; dùng để chẩn đoán và theo dõi ung thư tiền liệt tuyến.
* CA 15-3 (Cancer Antigen 15-3): sản sinh từ tế bào ung thư vú và vài loại tế bào biểu mô; dùng để theo dõi điều trị ung thư vú.
* CA 125 (Cancer Antigen 125): sản sinh từ ung thư buồng trứng, tế bào biểu mô bình thường của thai và biểu mô niêm mạc đường hô hấp của người lớn; dùng để theo dõi điều trị ung thư buồng trứng.
*HCG (Human Chorionic Gonadotropin): là một hormon glycoprotein; sản sinh từ các cộng bào nuôi của nhau thai, tế bào mầm của khối u; dùng để chẩn đoán u tế bào mầm, u tế bào nuôi, thai trứng.
*NSE (Neuron Specific Enolase) sinh ra từ các tế bào thần kinh, nội tiết, hồng huyết cầu, tiểu cầu; NSE để chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư thần kinh, u tủy thượng thận.