Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Tắm biển ngày hè: cẩn trọng khi bị sứa đốt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Tắm biển ngày hè: cẩn trọng khi bị sứa đốt

05-07-2018

Những ngày qua, nhiệt độ nắng nóng ở mức cao điểm, số lượng người dân đổ về các bãi tắm biển rất cao . Tuy nhiên không hiếm gặp tình trạng người dân bị sứa đốt phải và gây nhiều các vết nổi mẩn khắp người. Vậy làm thế nào để khi bị sứa đốt không ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của bạn?

Sứa có nguy hiểm không ?

Đối với người dân vùng biển, sứa là loại động vật quá quen thuộc và đôi khi còn sử dụng chế biến thành món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên loại động vật này lại thường khá lạ lẫm với đa số khách du lịch, và những độc tính của nó thường bị bỏ qua. Với đặc điểm đầu xúc tu chứa hàng triệu tế bào dạng lông mịn trong đó có chứa chất gây dị ứng nọc độc, vì vậy nếu vô tình chạm vào sứa khi đang bơi, các chất độc này sẽ bám vào da, và xâm nhập vào cơ thể bạn. 

Tùy theo loại sứa có độc chất cao hay thấp mà cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu nhẹ, nạn chân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu do đó không nên quá lo lắng. Ở thể nặng có thể khiến người chạm phải đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt,… có thể dẫn đến ngưng thở, hôn mê và tử vong

Hình ảnh trẻ bị sứa đốt tại Đà Nẵng 

Xử trí đúng cách khi bị sứa đốt

Theo Ths.Bs Lâm Trọng Cơ – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, để xử trí kịp thời khi bị sứa đốt, bạn cần phải lưu ý như sau: 

-    Đối với trẻ nhỏ: 

+ Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi vùng bị sứa đốt.
+ Nhắc trẻ hạn chế chạm vào vết thương.
+ Rửa vết thương bằng nước giấm (hoặc nước biển) để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt. 
+ Loại bỏ xúc tu của sứa ra khỏi da bằng kìm không có mấu nhọn.
+ Theo dõi kỹ ít nhất trong vòng 8 giờ, nếu trẻ có những biểu hiện khác thường phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra.

-    Đối với người lớn : 

+ Cố gắng làm dịu cơn đau bằng giấm trong 30 giây. 
+ Trường hợp đau nhiều có thể uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen hoặc dùng thuốc kháng Histamin và Corticoide để uống hay bôi da.
+ Dùng thuốc giảm đau, đắp gạc thấm giấm quanh mí mắt khi sứa làm tổn thương vùng mắt gây đỏ, đau rát. 
+ Khi tổn thương vùng miệng: dùng dung dịch pha loãng ¼ giấm và ¾ nước để súc miệng và nhổ ra, không được uống hoặc nuốt dung dịch đó.
+  Khi có biểu hiện khó thở, choáng, sốc, ngừng tuần hoàn hô hấp, cần phải thực hiện hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực đồng thời nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu sốc phản vệ.

Cũng theo BS Lâm Trọng Cơ chia sẻ “Để phòng tránh việc bị sứa đốt khi tắm biển, cũng như đảm bảo một mùa hè an toàn và ý nghĩa, người dân không nên tắm ở những vùng nước có sự xuất hiện của sứa; khi xuống tắm biển nếu thấy cơ thể bị ngứa cần lên bờ ngay để kiểm tra xem có phải do sứa đốt không để có biện pháp xử lý kịp thời; không chủ quan, cần sử dụng thuốc và đến các cơ sở y tế thăm khám để nhanh chóng lành bệnh; không chạm vào xác sứa bị trôi trên bờ biển. Và nếu có thể thì nên mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh để khi bị sứa đốt có thể chủ động xử lý”

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng