Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung

17-10-2022

SÀNG LỌC VÀ DỰ PHÒNG UNG THƯ CỔ THỬ CUNG (Updated Cervical Cancer Screening Guidelines-2021)

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ và phổ biến thứ 2 ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sau ung thư vú.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung 

Nhiễm Human Papilomavirus (HPV) là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung, các typ nguy cơ cao gây nên UTCTC bao gồm: 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52 56, 58, 59, 66, 68. Trong đó typ 16, 18 gây nên > 70% các trường hợp UTCTC.

Phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm bằng cách tầm soát và điều trị các tổn thương ở giai đoạn tiền ung thư.

Đối tượng nên tầm soát ung thư cổ tử cung

- Năm 2021, Hiệp hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG), hiệp hội soi cổ tử cung và bệnh lí cổ tử cung Hoa Kỳ (ASCCP) và Hiệp hội ung thư phụ khoa (SGO) khuyến cáo tuổi bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung là 21 tuổi.

Phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, việc tầm soát ung thư cổ tử cung được chỉ định cụ thể ở từng độ tuổi như sau:

- Dưới 21 tuổi: Không cần làm xét nghiệm.

- Từ 21 – 29 tuổi: Nên thực hiện định kỳ 3 năm/lần.

- Từ 30 – 65 tuổi: Trường hợp âm tính với HPV thì nên thực hiện định kỳ 3 năm/lần hoặc kết hợp Pap Smear và HPV 5 năm/lần. Trường hợp dương tính với HPV thì nên thực hiện cùng lúc Pap Smear và HPV định kỳ hàng năm.

- Trên 65 tuổi: Xét nghiệm không còn cần thiết, đặc biệt là các xét nghiệm trong vòng 10 năm trở lại đều cho kết quả âm tính.

Thời điểm có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung 

Khi nào có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Phụ nữ có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung nếu thuộc một trong hai đối tượng sau đây:

- > 65 tuổi nếu người phụ nữ có 3 lần Pap’s (xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung) hoặc 2 lần cotesting (xét nghiệm đồng thời Pap Smeat và HPV) âm tính.

- Phụ nữ sau cắt tử cung hoàn toàn vì bệnh lý lành tính.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay

1.  Tế bào học (Xét nghiệm Pap Smear)

Xét nghiệm Pap Smear (hay còn gọi là xét nghiệm Pap, xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung) là xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những tế bào bất thường ở cổ tử cung gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). 

Xét nghiệm Pap Smear được tiến hành như thế nào?

Phương pháp này thực hiện thu thập và phân tích tế bào ở cổ tử cung, phát hiện sớm ung thư trước khi các khối u lây lan rộng. Bên cạnh đó, xét nghiệm Pap Smear còn phát hiện bất thường ở cấu trúc và hoạt động của các tế bào cổ tử cung, phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Xét nghiệm Pap Smear (Tế bào học) bao gồm 2 phương pháp: Xét nghiệm Liqui vs Xét nghiệm Thrinprep

1.1. Xét nghiệm Liqui-Prep Pap

- Xét nghiệm Liqui là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, giúp phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm lên đến 70%.

Xét nghiệm Liqui-Prep Pap được tiến hành như thế nào?

- Xét nghiệm Liqui thực hiện bằng cách phết tế bào cổ tử cung nhúng dịch
- Xét nghiệm này không ảnh hưởng bởi môi trường, thiết bị đơn giản, có thể lưu trữ bệnh phẩm để xét nghiệm lại khi cần… Các tế bào không bị chồng chất lên nhau, nên dễ quan sát, do đó tăng độ nhạy độ chính xác, giảm tỷ lệ âm tính giả.

1.2. Xét nghiệm Thinprep

- Xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến so với xét nghiệm Pap Smear. 

Xét nghiệm Thinprep được tiến hành như thế nào?

Với xét nghiệm này, sau khi thu thập được, các tế bào ở cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep, sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động.

2. Xét nghiệm HPV test

- So với xét nghiệm Pap truyền thống, HPV test là xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung tiên tiến hơn, cho phép phát hiện DNA của HPV sớm với độ nhạy, độ đặc hiệu cao. Đặc biệt, 2 chủng virus HPV thường gây ung thư cổ tử cung là type 16 và type 18 có thể được xác định nhanh chóng

Tiêm phòng vắc-xin HPV là phương pháp dự phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Theo hiệp hội ung thư hoa kỳ (ACS) năm 2020

Khuyến cáo:

+ Tiêm phòng thường quy cho trẻ gái và trai 11-12 tuổi, có thể bắt đầu từ năm 9 tuổi.

+ Tiêm phòng HPV được khuyến cáo cho TẤT CẢ các đối tượng < 26 tuổi chưa được tiểm đầy đủ trước đó.

+ Loại vắc-xin khuyến cáo cho nữ giới: 2 type HPV (16, 18), 4 type HPV (16, 18, 6, 11), 9 type HPV (16, 18, 6, 11, 31, 33, 45, 52, 58).

+ Không cần thiết phải thực hiện tầm soát các yếu tố nguy cơ như PAP test, HPV test trước khi tiêm.

3. Soi cổ tử cung

+ VIA ( Visual Inspection using Acetic acid): quan sát cổ tử cung với Acetic acid

+ VILI ( Visual Inspection using Lugol’s iodine): quan sát cổ tử cung với Lugol.

Sau khi tầm soát kết quả bất thường cần được tư vấn bởi bác sỹ chuyên khoa để có kế hoạch can thiệp sớm

Tầm soát ung thư cổ tử cung hiệp hội sản phụ khoa hoa kỳ - ACOG 2021
Tầm soát ung thư cổ tử cung hiệp hội sản phụ khoa hoa kỳ - ACOG 2021

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt? 

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt, chính xác là băn khoăn của nhiều phụ nữ khi muốn tìm kiếm một chỉ thăm khám, tầm soát bệnh lý ung thư cổ tử cung uy tín. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc nên thực hiện định kỳ để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, tầm soát ung thử cổ tử cung dịch vụ khám được thực hiện thường xuyên. Chúng tôi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại, cho kết quả chính xác cao nhất hiện nay như: HPV test, liqui-Prep Pap, Thinprep giúp phụ nữ tầm soát và phát hiện sớm các nguy cơ ung thử cổ tử cung. Bệnh viện cũng thiết kế gói tầm soát ung thư cổ tử cung với chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ. 

Sau tầm soát, nếu có kết quả bất thường, phụ nữ được thăm khám chuyên sâu, tư vấn hướng điều trị phù hợp bởi các bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, từng công tác tại các bệnh viện lớn trong cả nước. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trang bị máy móc hiện đại: máy soi cổ tử cung, siêu âm 4D, siêu âm bơm nước buồng tử cung, phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO đầu tiền tại khu vực,…mang đến cho người bệnh dịch vụ khám bệnh chất lượng hàng đầu, an tâm khi thăm khám và điều trị. 

Thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

Để được tư vấn để được tư vấn về chi phí khám phụ khoa tổng quát và điều trị bệnh lý phụ khoa tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 991 451, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám


Tài liệu tham khảo:
1. Updated Cervical Cancer Screening Guidelines: ACOG Committee Opinion Summary, April 2021.
https://www.acog.org/.../updated-cervical-cancer...
2. Human Papillomavirus Vaccination: ACOG Committee Opinion Summary, Number 809. Obstet Gynecol. 2020 Aug;136(2):435-436. doi: 10.1097/AOG.0000000000004001. PMID: 32732765.
3. Saslow D, Andrews KS, Manassaram-Baptiste D, Smith RA, Fontham ETH; American Cancer Society Guideline Development Group. Human papillomavirus vaccination 2020.
4. Phác đồ Từ Dũ 2021.