Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

22-03-2016

Rửa tay thường xuyên giúp bạn tránh khỏi bệnh tật và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh. Những thứ cần thiết đó là một cục xà phòng, nước sạch và tối thiểu 30 giây để chà bàn tay, cổ tay và sau đó rửa lại cho sạch.

Cảm lạnh và cảm cúm lây truyền bằng hai cách:
 
1. Khi một người đang cảm lạnh, cảm cúm ho, hắt hơi, sổ mũi sẽ văng ra môi trường những giọt chứa virus. Nếu đứng gần người bị cảm lạnh, cảm cúm ( dưới 1m) bị những giọt Virus bắn trực tiếp vào niêm mạc mắt, mũi họng cũng có thể bị nhiễm bệnh.
2. Khi bàn tay tiếp xúc với môi trường bẩn sẽ nhiễm virus. Từ bàn tay virus xâm nhập vào cơ thể khi đưa tay sờ vào mắt mũi miệng điều này giải thích virus cảm lạnh cảm cúm lây qua bàn tay.

 

Vì thế rửa tay thường xuyên là một trong những cách giúp bạn rửa sạch các vi khuẩn lây từ người khác hoặc từ các bề mặt bẩn. Ngoài ra vệ sinh bàn tay cũng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng tiêu hóa. Cần rửa tay vào các thời đểm thích hợp chứ không phải lúc nào cũng rửa tay. Chú ý các thời điểm trước sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau ho, hắt hơi, sổ mũi chùi mũi cần phải rửa tay sạch sẽ.
 
Cha mẹ có thể làm gương để khuyến khích con mình thực hiện theo. Chúng ta nên rửa tay thường xuyên trước mặt con cái để dạy chúng rằng rửa tay với xà phòng và nước quan trọng không kém việc làm công việc nhà, đó là một cách quan trọng để ngăn ngừa cảm lạnh, viêm họng và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, đôi tay bẩn thường mang nhiều mầm bệnh, vì thế hãy dặn chúng giữ bàn tay mình tránh xa mắt, mũi và miệng, điều này cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật rất nhiều. Hãy khiến trẻ con hào hứng với việc rửa tay bằng cách hát bài hát vui nhộn hai lần trong khi chúng chà hai tay vào nhau cùng với xà phòng và nước. Với cách này đảm bảo con bạn sẽ rửa tay thật tốt ít nhất là trong 30 giây.

Rửa tay đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa đông, đó là khoảng thời gian bùng phát các bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm mùa đông (Lưu ý nếu bạn chưa tiêm phòng cúm thì hãy đi tiêm phòng ngay). Bạn cũng có thể bảo vệ sức khỏe trong mùa đông bằng cách ngủ nhiều hơn, tập thể dục, ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng và uống nhiều nước. Việc giữ ấm cơ thể nhất là cổ, mũi họng cũng rất quan trọng trong việc phòng bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, hãy nhớ che miệng khi ho hoặc hắt hơi, tránh dụi mắt và mũi của mình. Nếu có thể hãy tránh xa những nơi đông người và không nên chia sẽ thức ăn, nước uống đang dùng với người khác và không dùng chung thìa đũa chén cốc… Bạn nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, và sau đó rửa sạch tay tối thiểu 30 giây với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay có chứa cồn. Hành động này sẽ giúp tránh lây lan mầm bệnh cho người khác. Nếu không có khăn giấy, thì hãy ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc vai của bạn thay vì là vào bàn tay.


Bài viết được sưu tầm và thực hiện biên tập bởi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.