Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Rò Đại Tràng Tử Cung Do Dị Vật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Ngoại tiêu hóa - Gan - Mật

Rò Đại Tràng Tử Cung Do Dị Vật

20-10-2008

                                                                            Bs. Nguyễn Tăng Miên, Bs. Lê Văn Tầm 

Bệnh nhân Trần Thị Mỹ H., 55 tuổi, ở tại Đức Ninh, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Bệnh nhân đi khám bệnh vì tiết dịch hôi ở âm đạo. Bệnh nhân được khám và được nhập viện tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ngày 23/7/2008 với chẩn đoán “dị vật đại tràng”.

Bệnh nhân có quá trình rối loạn đi cầu và đau âm ỉ bụng bên trái và phát hiện dịch hôi thoát ra theo đường âm đạo từ ba năm. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi kể cả ở thành phố HCM và được cấp phái nhiều lần với thuốc đường ruột thì thấy có đỡ nhưng lại không hết hẳn. Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, được nội soi đại tràng và phát hiện có dị vật. Khi nội soi đến cách bờ hậu môn #25cm thấy có dị vật với kích thước 1x2cm dính chặc vào niêm mạc ruột gây hẹp lòng ruột làm ống soi khó qua được. Phần dưới đại tràng bình thường. Dị vật được nghi là răng giả.
                

Hỏi bệnh nhân có nuốt răng giả hay không thì bệnh nhân khai là “không”. Tuy nhiên hỏi thật kỷ thì bệnh nhân khai là cách đây 11 năm bệnh nhân có bị mất một mảng hàm răng giả. Hỏi kỷ lại quá trình phát triển bệnh thì bệnh nhân khai là bệnh nhân cảm thấy có dịch hôi như mùi phân ở đường sinh dục nhưng vì mắc cở nên mỗi lần đi khám bệnh, bệnh nhân không khai rõ cho bác sỹ biết.

Nội soi cổ tử cung trước đó (4/7/2008) thấy cổ tử cung 3cm, túi cùng sau có polip nhỏ 1 x 2mm, ngoài ra không phát hiện gì khác.

Chụp film bụng với baryte thấy có dị vật cản quang mức kim khí ở khung chậu.

Khám thấy bụng mềm, xẹp, không đau. Gan lách bình thường. Thăm trực tràng không thấy gì lạ. Trực tràng rỗng.

Bệnh  nhân được chẩn đoán bệnh như sau:

Bệnh chính: Dị vật ở đại tràng Sigma (do răng giả)

Biến chứng: Rò đại tràng tử cung, rối loạn đường tiêu hóa.

Bệnh nhân được mổ với đường mổ giữa, dưới rốn Tìm thấy đại tràng sigma có một khối u dính với mặt sau tử cung. Có một móc sắt mấu vào thành đại tràng, thủng ra sau, làm thành fistule ăn vào tử cung, gây rò phân ra âm đạo. Gở dính. Cắt bỏ đoạn sigma có răng giả #10cm. Nối tận tận sigma-sigma. Phần fistule không cần giải quyết vì nguồn gốc của fistule đã được cắt bỏ, nên chỉ tẩm betadine và đặt dẫn lưu ra hố chậu.