Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Quy trình chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau sinh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

Quy trình chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau sinh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

30-09-2020

Bé được tiếp xúc ‘da kề da’ và kẹp dây rốn chậm

Ngay khi chào đời, bé sẽ được tiếp xúc "da kề da" với mẹ, nghĩa là mẹ để ngực trần và đặt bé khi không mặc quần áo lên bụng, ngực trần của mẹ, chỉ đội mũ cho bé. Ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, giúp bé ổn định thân nhiệt, nhịp tim và đường huyết, giúp bé tiếp cận nhanh chóng nguồn sữa non. Tiếp xúc ‘da kề da’ cũng giúp mẹ giảm đau, giảm căng thẳng sau cuộc vượt cạn, giảm tai biến băng huyết sau sinh, tăng cường tình cảm mẹ con.

Ngoài ra, bé còn được “kẹp dây rốn chậm” khi động mạch rốn ngừng đập (thường sau 2-3 phút) giúp bé có thể nhận 1/3 lượng máu mà cơ thể cần, giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột. 

Mẹ sinh thường và sinh mổ đều có thể trải nghiệm hai phương thức này, tuy nhiên, có một vài trường hợp không thể thực hiện vì: bé sinh non cần can thiệp hồi sức sơ sinh, mẹ hoặc bé có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da,…

Trẻ được thực hiện ‘da kề da’ trong 90 phút, trong thời gian này nhân viên y tế sẽ theo dõi liên tục mẹ và bé, hướng dẫn cho bé bú mẹ. Bú mẹ là hành vi học hỏi của cả mẹ và con, nên nhân viên y tế sẽ hạn chế can thiệp vào quá trình này các mẹ nhé! 

 

Trẻ cũng được đeo vòng tên mẹ con vào cổ chân ngay sau sinh và sau khi hoàn tất ‘da kề da’ bé được đánh giá cân nặng, vòng đầu, chiều cao. Kiểm tra SpO2 để sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh có tím sớm.

>> Tiếp xúc "da kề da" sau sinh là gì?

>> Da kề da và lợi ích của “ Cái ôm đầu tiên”

Bé được tiêm vitamin K

Sau khi rời mẹ, 100% trẻ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng sẽ được tiêm vitamin K miễn phí. Bộ Y tế quy định trong Công văn số 7067/BYT-BM-TE, việc hấp thụ vitamin K cho trẻ sau sinh phải được thực hiện nghiêm túc để phòng nguy cơ xuất huyết não.

Bác sỹ chuyên khoa Nhi thăm khám sau sinh

Bác sỹ chuyên khoa Nhi sẽ khám cho bé trong 6-8 giờ đầu sau sinh để kiểm tra các sang chấn cũng như các bất thường của bé, đặc biệt các vấn đề cần chăm sóc thêm:

- Kiểm tra dấu hiệu khó thở: thở rên, dẫu rút lõm lồng ngực, thở nhanh hoặc chậm

- Kiểm tra tổng trạng chung: nhiệt độ, màu sắc da, mắt đỏ, phù nề hoặc chảy mủ, rỉ máu ở rốn.

- Kiểm tra bụng trẻ có chướng không.

- Kiểm tra đầu, thân người và các chi của trẻ xem có bướu máu ở đầu không; tư thế bất thường của chân, cử động tay có đối xứng hoặc tay không cử động. Kiểm tra xem trẻ có gãy xương không. Đồng thời phát hiện các dị tật như: không có hậu môn; bất thường cơ quan sinh dục; hở vòm khẩu cái; hở da đầu, bụng, lưng; dị tật bàn chân khoèo; hoặc các bất thường bên ngoài khác

- Trẻ sẽ được tư vấn, điều trị nếu cần can thiệp y tế.

Tiêm vaccin Viên gan B và Huyết thanh viêm gan B nếu có chỉ định

Sau khi được bác sỹ chuyên khoa Nhi thăm khám trẻ sẽ được tư vấn tiêm Vaccin viêm gan B khi đủ điều kiện trong ngày đầu sau sinh. Đối với nhưng bé có mẹ nhiễm virus Viêm gan B sẽ được tư vấn tiêm thêm Huyết thanh Viêm gan B.

Bé sẽ được tiêm vacxin viêm gan B nếu không có các biểu hiện:

- Sốt/Hạ thân nhiệt

- Tim/Phổi/Tri giác bất thường

- Sinh non dưới 34 tuần hoặc cân nặng khi sinh dưới 2kg

- Bú kém/ bỏ bú

- Mẹ sốt hoặc tiêm/truyền kháng sinh khi mang thai

- Các chống chỉ định khác

Huyết thanh Viêm gan B sẽ được tiêm sớm trong 6 giờ đầu sau sinh. Vaccin viêm gan B sẽ được tiêm trong các khung giờ 8h-11h30 và 13h-16h hằng ngày kể cả ngày lễ và Chủ Nhật.
Bé được cấp “Phiếu chứng nhận tiêm vaccin viêm gan B sơ sinh” khi xuất viện.
 

>> Quy trình sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

Bác sỹ thăm khám cho mẹ và bé hằng ngày tại giường

Trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng hằng ngày đều được các bác sỹ thăm khám và chăm sóc sức khỏe. Sau khi đến trực tiếp giường thăm khám, bác sỹ có thể chỉ định theo dõi trẻ tại khoa Sơ sinh bệnh lý - tầng 6 block B của Bệnh viện nếu trẻ có biểu hiện bất thường. Tại đơn nguyên Sơ sinh, trẻ sẽ được các bác sỹ chuyên khoa Sơ sinh chăm sóc và theo dõi sát sao. Đơn nguyên Sơ sinh có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ đảm bảo giúp bé sớm ổn định, sớm được về ghép mẹ: lồng ấp, máy thở CPAP, máy Monitoring theo dõi các chỉ số sinh hiệu, đèn chiếu vàng da, có phòng Kangaroo cho bé sinh non và nhân viên theo dõi bé 24/24.

Tắm bé, chăm sóc rốn hàng ngày

Nhân viên y tế của Bệnh viện đều tắm rửa cho bé vào mỗi buổi sáng, giúp bé giảm các bệnh về da. Từ đó, bé sẽ cảm thấy sạch sẽ và có được giấc ngủ sâu. Chăm sóc rốn thường qui hằng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ để phòng nhiễm khuẩn rốn trong thời gian rốn bé chưa rụng.

>> Cách chăm sóc rốn sơ sinh

Tư vấn dinh dưỡng cho mẹ và tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ (áp dụng cho các sản phụ sinh gói)

Khi tình trạng mẹ và bé đã ổn, bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng sẽ tư vấn cho mẹ lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; cách ngậm bắt vú, tư thế ôm bé đúng khi cho bú; chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh để có nguồn sữa dồi dào cũng như dễ phục hồi sức khỏe sau khi vượt cạn; cách trữ sữa. Tư vấn cách nhận biết bé tăng cân đúng và bú đủ, một số triệu chứng thường nhầm thiếu canxi, một số sai lầm trong chăm sóc bé (như: tắm nắng để điều trị vàng da, băng kín rốn, nằm than...)

Sàng lọc một số bệnh lý sơ sinh và tim bẩm sinh

Sau sinh tối thiểu 48 giờ, bé được lấy máu làm xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh lý cơ bản: 

- Thiếu men G6PD

- Suy giáp

- Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

- Bệnh rối loạn chuyển hóa Galactose (GAL)

- Bệnh rối loạn chuyển hóa Phenylalanin (PUK)

- Siêu âm tim sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh.

Ngoài ra, ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có một số gói xét nghiệm sàng lọc cho các mẹ bầu lựa chọn: gói sàng lọc xét nghiệm 3 bệnh lý, gói sàng lọc xét nghiệm 7 bệnh lý, gói sàng lọc xét nghiệm 70 bệnh lý rối loạn chuyển hóa...

Trước khi xuất viện, bác sỹ chuyên khoa Nhi một lần nữa thăm khám bé và tư vấn một số dấu hiệu không khỏe ở bé: dấu hiệu vàng da, dấu hiệu nhiễm khuẩn rốn, khi nào đưa bé đi khám ngay... và tư vấn tiêm chủng.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản khoa và Sơ sinh sẽ đồng hành cùng các mẹ bầu trên chặn đường phía trước để các mẹ sinh nở một cách an toàn và trọn vẹn nhất.

BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

>>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 2022

>>> Nhanh liền vết thương nhờ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Giới thiệu Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Gói Khám Tiền Sản (Tam Cá Nguyệt) – Cho Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh