Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phòng tránh gãy cổ xương đùi cho người cao tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phòng tránh gãy cổ xương đùi cho người cao tuổi

20-12-2016
 
Gãy cổ xương đùi là một trong những thương tổn hay gặp ở người cao tuổi, đặc biệt ở bệnh nhân nữ có kèm loãng xương. Bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi dễ bị biến chứng tiêu chỏm, cổ xương đùi hoặc xương không liền tạo thành khớp giả.
Nguyên nhân gãy cổ xương đùi thường gặp nhất là té ngã trong sinh hoạt hàng ngày: té trong nhà tắm, té khi thay quần dài, té khi đứng ghế thắp nhang, té ngã do tai nạn giao thông…
 
Chỉ trong tháng 12, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều trường hợp người cao tuổi nhập viện cấp cứu vì gãy cổ xương đùi vì té ngã:

 

* Ngày 13/12/2016, bà Nguyễn Thị G., 86 tuổi, Sơn Trà, Đà Nẵng, dưới trời mưa ẩm ướt, đã trượt chân té ngồi, đập mông xuống sàn. Vào phòng Cấp cứu, được chẩn đoán Gãy cổ xương đùi phải / Tăng huyết áp. Ngày hôm sau, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng bán phần chỏm bipolar, hiện bà đang phục hồi...

 

Phim X-Quang bà Nguyễn Thị G trước và sau phẫu thuật

* Ngày 10/12/2016, bệnh viện Hoàn Mỹ tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị T., 98 tuổi, Hội An, Quảng Nam bị gãy liên mấu xương đùi do té cầu thang từ 3 ngày trước, tự chữa trị bằng nẹp tại nhà. Khi nhập viện, ngoài bị gãy cổ xương đùi làm sưng bầm vùng đùi, bất động chân, bệnh còn bị Tăng huyết áp, dày thất trái và Thiếu máu cơ tim. 

 

* Ngày 12/12/2016, bà Nguyễn Thị M, 89 tuổi, An Hải Đông, Đà Nẵng, được đưa vào viện vì Gãy liên mấu chuyển xương đùi do té ngã từ 2 ngày trước. Bệnh nhân cũng có các bệnh kèm Tăng huyết áp và Loãng xương.

 

Phim X-Quang bà Nguyễn Thị M trước và sau phẫu thuật

Bác sĩ CK II. Phan Phú Kiểm, Phó Giám đốc Phụ trách Ngoại khoa - Chuyên khoa Cơ Xương Khớp, đã trực tiếp hiện phẫu thuật cho các bệnh nhân trên cho biết: “Gãy cổ xương đùi thường gặp ở người trên 60 tuổi, là một loại gãy xương nặng, thường để lại di chứng nặng nề, đôi khi dẫn tới tử vong. Trong thời tiết mưa gió và ẩm ướt hiện nay, các gia đình cần giành nhiều sự chú ý hơn đối với người cao tuổi, hạn chế việc đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết; đồng thời giữ cho nhà cửa khô ráo, điện bật sáng rõ ràng vào ban ngày nếu bên trong nhà bị thiếu sáng, để tránh các trường hợp tai nạn không may xảy ra.”
 
Cũng theo Bác sĩ CK II. Phan Phú Kiểm, điều trị gãy cổ xương đùi hoặc liên mấu chuyển xương đùi có các phương pháp sau: vặn vít, bắt nẹp vít, đóng đinh để cố định ổ gãy hay thay khớp háng bán phần hay toàn phần. Trong vài thập niên trở lại đây, phẫu thuật thay chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng toàn phần được ưu tiên chỉ định trong bệnh lý cổ xương đùi, liên mấu chuyển. Sau mổ thay khớp bệnh nhân giảm hay hết đau, do đó tập vận động sớm sau mổ - tập phục hồi chức năng sớm như vận động, xoay trở, ngồi dậy, đi lại,..nên có thể tránh được các biến chứng do bất động, nằm lâu ngày trên giường.
 
Đến nay phương pháp cố định ổ gãy bằng nẹp hay bột hầu như ít được áp dụng vì bệnh nhân bị cố định nằm lâu trên giường dẫn một số biến chứng như loét vùng xương cùng - cụt, loét mông, nhiễm trùng tiết niệu, viêm phổi,… do nằm lâu trên giường bởi bất động bằng bột hay nẹp.
 
Hằng năm, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị cả trăm trường hợp người cao tuổi gãy cổ xương đùi vì tai nạn sinh hoạt, đặc biệt mùa mưa lụt khiến khả năng té ngã cao hơn. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo các gia đình nên trang bị tay vịn, hành lang…đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt như sàn buồng tắm, nhà vệ sinh, cầu thang, sân hè…đề phòng tránh té ngã cho các vị cao tuổi.

 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng