Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phòng chống bệnh tim mạch | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phòng chống bệnh tim mạch

11-09-2015

Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới ngày nay, hơn 17,3 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm.

Các bệnh tim mạch phổ biến nhất bao gồm bệnh tim mạch vành (ví dụ như đau tim) và bệnh mạch máu não (ví dụ như đột quỵ). Kiểm soát các yếu tố nguy cơ quan trọng như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá, và huyết áp có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Hầu hết các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch có thể được kiểm soát. Dưới đây là một vài lời khuyên về việc làm thế nào để kiểm soát các yếu tố nguy cơ và bảo vệ trái tim của bạn:

    1. Năng vận động

30 phút hoạt động mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Cố gắng hoạt động này trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, sử dụng thang bộ thay cho thang máy,... Vận động cũng là một cách tuyệt vời để giảm stress và kiểm soát cân nặng của bạn, cả hai yếu tố đều gây nguy cơ cho bệnh tim mạch.

    2. Nói không với thuốc lá

Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ được giảm một nửa trong vòng một năm và sẽ trở lại mức bình thường theo thời gian. Tránh môi trường có nhiều khói thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim.

  3. Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, một loạt các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, và thực phẩm ít chất béo bão hòa. Hãy cảnh giác với thực phẩm chế biến, thường chứa hàm lượng muối cao. Cố gắng tránh uống rượu hoặc nếu bạn uống rượu, hãy chắc chắn nó là một cách điều độ. Nên uống nhiều nước!

    4. Kiểm soát tốt cân nặng

Kiểm soát tốt cân nặng  và hạn chế lượng muối sẽ giúp kiểm soát huyết áp làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Một cách tốt để theo dõi một cơ thể khỏe mạnh là sử dụng chỉ số BMI (Body-Mass Index) là thước đo của bao nhiêu chất béo cơ thể về một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ. Để tính chỉ số BMI của bạn, bạn chia cân nặng của bạn (theo kg) cho bình phương chiều cao của bạn (tính bằng mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh nên giữ chỉ số BMI của mình giữa 18,5 và 24,9kg/m^2.

     5. Biết rõ tình trạng sức khoẻ của mình.

Kiểm tra huyết áp, cholesterol và glucose của bạn thường xuyên. Cao huyết áp là yếu tố số một dẫn đến nguy cơ đột quỵ và yếu tố quan trọng gây khoảng một nửa số bệnh tim và đột quỵ. Nồng độ cholesterol và glucose trong máu cao cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ lớn hơn.

  6. Nhận biết những cảnh báo về bệnh tim mạch

- Ngáy, ngưng thở, khó thở khi ngủ
- Cảm giác nặng trong ngực hoặc tức ngực
- Hiện tượng phù, sưng đau chân và bàn chân
- Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức
- Ho dai dẳng hoặc khò khè
- Chán ăn
- Đi tiểu ban đêm
- Nhịp tim không đều, loạn nhịp
- Di truyền
- Lo lắng

     Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn đang bị suy tim nhưng lại rất hay bị bỏ qua. Bệnh nhân thường có biểu hiện như thở nhanh, nhịp tim bất thường và lòng bàn tay đổ mồ hôi; nhiều người thường nhầm lẫn với các dấu hiệu như lo lắng hay căng thẳng. Do đó, nếu bạn hoặc người thân của bạn gần đây cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy bất an, cộng thêm một trong những triệu chứng đã nói ở trên cần đi kiểm tra bởi rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh suy tim.

     7. Theo dõi các thành tựu và tiến bộ của khoa học

Liên tục cập nhật các tiến bộ của khoa học để có hành trang kiến thức hiện đại và hớp lí nhất.Bạn sẽ cảm thấy tự hào về những gì bạn làm cho riêng bạn, và sức khỏe của gia đình bạn.


Nhằm hưởng ứng ngày tim mạch thế giới (29.9), Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức chương trình khám tầm soát bệnh tim miễn phí cho người dân từ ngày 15/9 – 30/12/2015.
Quý bệnh nhân và người nhà có nhu cầu tham gia, vui lòng đăng ký trước qua:

 SĐT    : 02363509808 / 02363652883

Email  : contactus.danang@hoanmy.com
.