Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật tim hở tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật tim hở tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

07-09-2011

                                           Phòng KHTH - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

    5 năm – Bước ngoặc của một chặng đường
LTS: Ngày 28-7-2006, với sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Tim mạch- Lồng ngực Bệnh viện Trung ương Huế, Ê kíp bác sĩ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật một trường hợp thông liên nhĩ đầu tiên tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Đây cũng là trường hợp phẫu thuật tim hở đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. Kể từ mốc quan trọng đó, trong bản đồ các bệnh viện-có thể- phẫu thuật tim hở, có thêm một địa chỉ mới là BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Thử thách những ngày đầu.
Sáng ngày 30-8-2011, tức là tròn 5 năm kể từ khi thực hiện ca phẫu thuật tim hở đầu tiên, BV Hoàn Mỹ long trọng tổ chức Lễ Tổng kết 5 năm mổ tim hở. Trong không khí xúc động và niềm tự hào vì sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ, các Giáo sư Đặng Hanh Đệ, từ Hội Phẫu thuật Tim mạch Việt nam; GSTS Bùi Đức Phú và các GS, bác sĩ từ Đại học Y Huế; Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu,Thạc sĩ Nguyễn Sinh Hiền và các bác sĩ từ Viện Tim Quốc gia Hà Nội – những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điều trị bệnh lý tim mạch; lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng và đông đảo những nhà hảo tâm, những người gây dựng Quỹ hỗ trợ tim bẩm sinh của nhiều tỉnh thành trong khu vực Miền Trung- Tây Nguyên cũng đã đến chia vui. Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã đến trao Kỷ niệm chương và khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân để lại dấu ấn trong suốt 5 năm qua.
Bệnh lý tim mạch ngày càng nhiều, điều trị phức tạp và tốn kém.Đặc biệt các trung tâm tim mạch lớn trong nước ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế không thể đáp ứng được nhu cầu chữa trị cho người bệnh. Một số bệnh nhân tim mạch, trong khi chờ đợi đã tử vong hoặc bệnh ngày càng nặng đến mức không còn chỉ định phẫu thuật. Xuất phát từ tình hình thực tế trong nước, với hoài bão làm sao để chia sẽ nỗi đau của các bệnh nhân tim mạch, Tổng Giám Đốc tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - Bs Nguyễn Hữu Tùng và Ban Giám đốc BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng quyết tâm xây dựng 1 đơn vị  có thể phẫu thuật các bệnh lý tim mạch tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Ngày 15-1-2005, được sự đồng ý tiếp nhận của Giáo sư B.Baehrel Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực của C.H.U de  REIMS, Cộng hòa Pháp, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cử 3 bác sĩ phụ trách phẫu thuật, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể sang Pháp để được đào tạo về phẫu thuật tim hở trong thời gian một năm.
Sau khi hoàn tất khóa học tại Pháp, năm 2006, ekip phẫu thuật tim mạch của BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp tục được đào tạo thêm ở Khoa Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế , trong 3 tháng, về chuyên môn, kỹ thuật, điều kiện thực tế của người bệnh, và kiện toàn công tác tổ chức của một khoa Phẫu thuật Tim mạch- lồng ngực.
Sau khi chuẩn bị chu đáo, ngày 28-7-2006, ca phẫu thuật thông liên nhĩ đầu tiên đã được thực hiện thành công tại bệnh viện HM ĐN. Tai  thời điểm đó, ngoài BV Trung ương Huế, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng là địa chỉ duy nhất thực hiện phẫu thuật mổ tim hở.
Những dấu ấn tự hào
Qua 5 năm, êkip tim mạch của bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng đă có những tiến bộ vượt bực, đã thực hiện nhiều phẫu thuật tim mạch từ nhưng trường hợp Thông liên nhĩ, Thông liên thất ban đầu, đến những trường hợp rất phức tạp như  Thay valve , Tứ chứng Fallot, Bắc cầu Động mạch Vành vv…Về Lồng ngực đã thực hiện các phẫu thuật nội soi cắt U phổi, U trung thất vv…
Những trường hợp khó ban đầu, bệnh viện đã có những hợp đồng hợp tác chuyên môn với các thầy, các giáo sư ở các Viện trường, các Trung tâm Tim mạch lớn ở Huế, Sài gòn, Hà nội, để rồi dân dần tự lực sau một thời gian nhất định, được biểu thị theo biểu đồ dưới đây:

Kết quả, sau 5 năm ,bệnh viện đã thực hiện được 489 ca phẫu thuật tim, hơn 600 ca phẫu thuật lồng ngực, mạch máu với tỉ lệ tử vong thấp cho phép (2.02%). Bệnh nhân đến từ tất cả các tỉnh miền Trung, giai đoạn tiền phẫu ngắn, thời gian nằm viện thấp, với chất lượng cao, đã làm cho bệnh nhân và gia đình được an ủi phần nào,khi bi bệnh lâu ngày, điều trị tốn kém và ở những vùng kinh tế khó khăn.
Phát biểu tại Lễ Tổng kết 5 năm, các Giáo sư- Tiến sĩ đầu ngành Tim mạch - Lồng ngực đã dành nhiều mỹ từ để nói về quá trình vượt qua khó khăn thử thách cũng như những thành công của từng ca mổ. Nhiều em bé bị tim bẩm sinh được cứu sống. Đó là niềm mơ ước tột cùng của nhiều bậc làm cha làm mẹ, và cũng là của những y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Xin được trích lời bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, Chủ tịch Hội Đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập Đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - Người đã khai phá, thổi niềm đam mê và tạo nhiều điều kiện tốt nhất để Hoàn Mỹ Đà Nẵng có được như ngày hôm nay: “Chúng tôi sinh ra ở dải đất miền Trung đầy khó khăn, nhiều người mắc bệnh nan y, trong đó có bệnh tim. Do vậy, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã đi đến quyết định xây dựng một đơn vị Tim mạch-lồng ngực để giải quyết, cứu sống nhiều ca bệnh đang rất cần bàn tay của người thầy thuốc”.
Ý tưởng và niềm đam mê đó đã trở thành hiện thực sau  5 năm phấn đấu nỗ lực. Đó còn là sự hỗ trợ, truyền đạt kinh nghiệm chuyên môn quý báu của các Giáo sư Tiến sĩ đầu ngành như: Đặng Hanh Đệ, Bùi Đức Phú và nhiều chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước. Đó còn là nỗ lực của toàn thể  nhân viên bệnh viện  Hoàn Mỹ Đà Nẵng  trong thời gian qua. Đó cũng là niềm tự hào để  bệnh viện cảm nhận và tiếp tục hành trình trên con đường dài cung ứng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân miền Trung còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.