Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu Thuật Thay Van Tim Cho Bệnh Nhân Trên 70 Tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu Thuật Thay Van Tim Cho Bệnh Nhân Trên 70 Tuổi

05-09-2008

                                                                                                        ThS.BS. Ngô Đức Hải
 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. phát hiện bệnh lý van tim đã lâu, vừa hẹp van 2 lá khít, vừa hở van động mạch chủ nặng, hở van ba lá, các buồng tim đều giãn, suy tim nặng, có nhiều đợt suy tim, ho ra máu do phù phổi cấp phải vào điều trị cấp cứu tại bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng. Tuy nhiên, với suy nghĩ cho rằng tuổi đã cao, bệnh nhân và gia đình chưa đồng ý điều trị phẫu thuật.

Sau khi được các bác sĩ khoa ngoại tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng tư vấn đầy đủ về ích lợi của việc phẫu thuật thay và sửa các van tim đã hỏng nhằm kéo dài tuổi thọ và đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống còn lại, cải thiện tình trạng suy tim, cuối cùng bệnh nhân và gia đình đã đồng ý nhập viện để phẫu thuật.

Ngày 16/08/2008, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng với tim phổi nhân tạo, thay van 2 lá, van động mạch chủ sinh học, sửa van ba lá. Cuộc mổ tiến hành thuận lợi và sau 2 tuần, bệnh nhân đã gần như hồi phục hoàn toàn và xuất viện trong sự vui mừng của gia đình cũng như bệnh viện.

Bệnh lý van tim là bệnh lý khá phổ biến ở Việt nam, thường là hậu quả của bệnh thấp tim. Các van tim có vai trò như các cửa 1 chiều ngăn các buồng tim và các mạch máu lớn. Khi hệ thống cửa này bị hỏng, nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt trong những trường hợp hỏng nặng, nếu không được sửa hoặc thay thế, chúng sẽ dẫn đến hư các buồng tim, suy tim nặng. Trước đây, khi chưa có phẫu thuật tim, bệnh này được xem như là nan y và bệnh nhân chấp nhận số phận. Phẫu thuật thay hoặc sửa van tim đã mang lại tiên lượng thay đổi hoàn toàn cho những bệnh nhân này. Rất nhiều bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường sau phẫu thuật thay van.

Tại các nước tiên tiến trên thế giới, nhiều bệnh nhân đến 90 tuổi vẫn được tiến hành thay van nếu có chỉ định. Ở Việt nam, nhiều bệnh nhân 65, đặc biệt 70 tuổi trở lên, có bệnh lý van tim nặng nhưng tiên lưọng sau mổ vẫn còn tốt, điều kiện kinh tế có nhưng vẫn từ chối phẫu thuật vì sợ rằng bệnh nhân khó qua được cuộc mổ do tuổi cao sức yếu. Rất nhiều trung tâm trong nước đã triển khai phẫu thuật tim từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa bao giờ phẫu thuật thay van cho bệnh nhân trên 70 tuổi. Sự thành công của ca mổ cho bệnh nhân Nguyên Thị Th., 71 tuổi tại bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng đã chứng minh được rằng, bệnh nhân lớn tuổi với bênh lý van tim nặng vẫn có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình với phẫu thuật thay van tim./.