Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thay khớp ở người cao tuổi: Hơn 90 tuổi, nhiều bệnh nền vẫn phục hồi tốt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thay khớp ở người cao tuổi: Hơn 90 tuổi, nhiều bệnh nền vẫn phục hồi tốt

27-10-2022

Đà Nẵng – sau những đợt mưa dài, Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh trên 70 tuổi bị chấn thương do té ngã, đặc biệt tất cả đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền, cần được chăm sóc đặc biệt trong phẫu thuật và điều trị.

Bệnh nền nhiều, tuổi cao vẫn phục hồi tốt sau phẫu thuật thay khớp 

Đó là trường hợp của cụ bà N.T.Đ (92 tuổi, Cẩm Thanh, Quảng Nam). Bà Đ được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau nhiều vùng háng, không cử động được. Gia đình cho biết, bà Đ thường ngày đi lại khó khăn do chân bị yếu, tiền sử tăng huyết áp, bà bị té dập mông xuống đất. Gia đình liền chở bà ra Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu. 

Qua thăm khám, chụp X-Quang khung chậu chẩn đoán, bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng xác định bà Đ bị gãy cổ xương đùi phải do chấn thương té ngã. Bà Đ được chỉ định thay khớp háng nhân tạo bán phần để phục hồi vận động. 

Tương tự bà Đ, bà L.T.X.P (73 tuổi, Hải Châu, Đà Nẵng) cũng nhập viện do chấn thương té ngã. Bà L có tiền sử tăng huyết áp, hở van động mạch chủ, đái tháo đường. Sau khi được thăm khám xác định bị gãy đầu trên xương cánh tay phải, cần phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo.

Đây là hai trường hợp điển hình trong nhiều ca phẫu thuật thay khớp ở người bệnh cao tuổi trong thời gian gần đây, có bệnh lý nền phức tạp như: tăng huyết áp, hở van động mạch chủ, đái tháo đường nên bác sĩ phải hết sức dè dặt, hội chẩn cùng bác sĩ tim mạch, gây mê hồi sức trước khi đưa ra chỉ định phẫu thuật thay khớp nhân tạo để đảm bảo an toàn cho người bệnh trong và sau phẫu thuật, tránh để xảy ra biến chứng. 


Cả 2 người bệnh sau đó được phẫu thuật thay khớp , phục hồi tốt và được xuất viện ở ngày thứ 7 sau phẫu thuật. 

Bác sĩ Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV HMĐN cho biết: “Đối với người bệnh lớn tuổi, nếu không phẫu thuật thì có thể dẫn đến nhiều di chứng khác: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét da vùng bị tì đè do phải nằm một chỗ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh, mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình. Phẫu thuật thay khớp sẽ giúp cho người bệnh có thể sớm vận động sau mổ, tránh được các biến chứng.”

Địa chỉ phẫu thuật thay khớp cho người cao tuổi đáng tin cậy tại Đà Nẵng

Tình trạng chấn thương do té ngã rất dễ xảy ra với người lớn tuổi và có nhiều biến chứng. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn sinh hoạt như trượt ngã do sàn nhà trơn, ngã khi ngồi ghế, hoặc khi thay áo quần,… Lúc này người bệnh cần được chụp X-quang hoặc CT để xác định mức độ chấn thương, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị bảo tồn hay phẫu thuật cho phù hợp. 
 
Đối với các trường hợp gãy cổ xương đùi, gãy mấu chuyển xương đùi, gãy xương đầu trên xương cánh tay,... ở người cao tuổi; phẫu thuật thay khớp được xem là phương pháp an toàn, cho kết quả điều trị hiệu quả: người bệnh có thể đi lại, vận động sớm từ 1-2 ngày sau mổ, tránh được các biến chứng viêm phổi, bệnh lý tim mạch,… Quan trọng nhất là giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, vui sống khỏe mạnh. 

Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ ngoại khoa chấn thương - chỉnh hình tay nghề cao;ekip gây mê hồi sức 20 năm kinh nghiệm hạn chế tối đa các rủi ro trong suốt quá trình trước – trong – sau phẫu thuật; ekip bác sĩ tim mạch, nội tiết dày dặn kinh nghiệm điều trị ổn định vết mổ để người bệnh đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất sau phẫu thuật. Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình đã thực hiện thay khớp bán phần, toàn phần và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp người cao tuổi, mang lại hy vọng phục hồi vận động tốt sau phẫu thuật. 

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

Khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Đọc thêm: 

=>> Cảnh giác té ngã do trơn trượt mùa mưa ở người cao tuổi

=>> Phẫu thuật thay khớp háng: mang lại hy vọng hồi phục cho người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi

=>> Phòng tránh gãy cổ xương đùi cho người cao tuổi

=>> [Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Lưu ý triệu chứng đau khớp gối ở người cao tuổi