Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thay khớp háng: mang lại hy vọng hồi phục cho người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thay khớp háng: mang lại hy vọng hồi phục cho người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi

10-10-2018

Chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 23-28/09/2018), Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) đã tiếp nhận đến 3 bệnh nhân trên 70 tuổi bị gãy cổ xương đùi do té ngã. Do người cao tuổi thường bị loãng xương nên dù chỉ là chấn thương nhẹ cũng dễ gãy xương, bên cạnh đó còn có các bệnh lý kèm theo như huyết áp, tim mạch…đã gây thách thức lớn đối với các Bác sĩ trong việc chỉ định phẫu thuật.

Bà N.T.Th (Đà Nẵng) – 88 tuổi, lớn tuổi nhất trong số ba bệnh nhân nhập viện, được người nhà đưa vào viện hôm 28/09/2018 trong tình trạng đau háng trái, gối trái nhiều khi cử động, không vận động được do bị ngã. Sau khi được làm các xét nghiệm, siêu âm tim, chụp X-Quang ..bệnh nhân bị gãy xương đùi Garden IV (phân loại Garden dựa vào độ lệch giữa 2 đoạn gãy, độ IV : di lệch nhiều, hai mặt gãy rời nhau). Trong khi trước đó không lâu (ngày 23&24/09/2018), Khoa Cấp cứu –BVHMĐN cũng vừa mới tiếp nhận bà L.T.Ngh (76 tuổi, Đà Nẵng) và bà N.T.Nh (75 tuổi, Đà Nẵng) đều cùng chung tình trạng gãy cổ xương đùi phải do té ngã.

Người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi
Hình ảnh trước và sau phẫu thuật

Tình trạng gãy cổ xương đùi rất dễ xảy ra với người lớn tuổi và có nhiều biến chứng vì vậy cần phải được phẫu thuật sớm. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn sinh hoạt như trượt ngã do sàn nhà trơn, ngã khi ngồi ghế, hoặc khi thay áo quần…, và sau đó sẽ thấy đau ở vùng háng, không thể cử động hoặc ngồi dậy được. Khi đó bệnh nhân cần phải được chụp X-quang hoặc CT để xác định mức độ chấn thương, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị bảo tồn hay phẫu thuật cho phù hợp. Riêng đối với những trường hợp bệnh nhân là người lớn tuổi thì thách thức lớn nhất chính là vấn đề gây mê hồi sức vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào.

Do đặc điểm sức khỏe của ba bệnh nhân đều có các bệnh lý kèm theo: bà Nh. đã thay van tim cách đây 10 năm, bà Th. đang bị tăng huyết áp, còn bà Ngh. vừa bị đái tháo đường vừa thoái hóa cột sống thắt lưng. Chính vì vậy, các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình Thần kinh (CTCHTK) phải rất dè dặt và hội chẩn liên khoa với ekip Gây mê hồi sức trong việc chỉ định phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Sau khi được sự đồng ý của người nhà cũng như qua đánh giá tình trạng sức khỏe, cả 03 bệnh nhân.đã được phẫu thuật thay khớp háng bán phần thành công. Ba bệnh nhân đã điều trị tại Khoa Ngoại CTCHTK, tập phục hồi chức năng tại chỗ, và hiện đã xuất viện, dự kiến sẽ đi lại bình thường trong một tháng tới. 

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo nhằm loại bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo, từ đó bệnh nhân có thể cử động mà không bị đau, vận động sớm và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Theo Ths.Bs Hà Nguyên Minh Quang – Trưởng Khoa Ngoại CTCHTK cho biết “Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, nếu không phẫu thuật thì có thể sẽ là gánh nặng cho gia đình do bệnh nhân chỉ nằm một chỗ, lâu ngày sẽ có thể dễ bị viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét da vùng tì đè. Việc quyết định phẫu thuật thay khớp háng bán phần sẽ giúp cho bệnh nhân sớm vận động sau mổ, đồng thời thời gian mổ rút ngắn sẽ giảm được các rủi ro có thể xảy ra do gây mê”

Tuy có tỉ lệ rủi ro cao, nhưng với trường hợp sức khỏe bệnh nhân cho phép, bệnh viện được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao thì phương pháp thay khớp háng nhân tạo vẫn có thể mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân. Từ nhiều năm qua, Khoa Ngoại CTCHTK – BVHMĐN đã triển khai và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng như gãy xương phức tạp, chấn thương thể thao.
Đặc biệt, để giúp các bệnh nhân lớn tuổi nằm điều trị tại viện tránh nguy cơ té ngã, BVHMĐN đã bố trí tay vịn trong nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống gọi điều dưỡng khẩn cấp ngay tại giường bệnh. Đồng thời sử dụng vòng đeo cổ tay với màu sắc đặc trưng dành riêng cho các bệnh nhân có nguy cơ té ngã cao, từ đó điều dưỡng sẽ dễ dàng lưu ý hơn trong chế độ chăm sóc.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng