Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công lấy khối u xơ tử cung nặng hơn trẻ sơ sinh cho một phụ nữ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thành công lấy khối u xơ tử cung nặng hơn trẻ sơ sinh cho một phụ nữ

09-04-2022

Ngày 8/4/2022, bác sĩ Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công lấy khối u xơ nặng 4,5kg tồn tại trong tử cung của chị H.T.P (54 tuổi, Gia Lai). Mặc dù là khối u lành tính, nhưng nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể chèn ép, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. 


 
Trước đó, ngày 5/4/2022, khoa Phụ Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung lớn đến khám và đề nghị được phẫu thuật. 

Chần chừ chưa phẫu thuật vì… sợ

Dù đã đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung trước đây, được bác sĩ khuyên phẫu thuật bóc tách nhưng vì sợ “dao kéo” chị P lựa chọn điều trị nội khoa, dùng thuốc với mong muốn khối u sẽ không tiến triển. Chỉ đến khi khối u phát triển, chèn ép lên nội tạng, gây đau, căng tức thì chị P mới bắt đầu lo lắng.

Chị H.T.P tâm sự: “Trước đây đi khám phụ khoa bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó nó còn nhỏ, nghe người ta đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại, phần mình cũng sợ đau, nghe mổ là sợ nên không dám mổ. Dùng thuốc mấy năm ni không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ đã đỡ. Gần đây tới kỳ kinh là bụng dưới căng đau, đi khám thấy u to quá rồi nên đến Hoàn Mỹ mổ.”

Khối u xơ kích thước lớn, nặng hơn em bé được cắt bỏ hoàn toàn

Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp MRI kiểm tra, kết quả cho thấy người bệnh có khối đa nhân xơ tử cung to, kích thước 50x40cm chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận như: quai ruột, gan, tụy... Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do khối u rất lớn gây chèn ép, đè vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn.


 
BS. CKI Phan Văn Hà, Khoa Phụ Sản, BV HMĐN – Trưởng kíp mổ cho biết: “Khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Trường hợp chị P, nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe”. 

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 4,5 kg đã được loại bỏ an toàn. 3 ngày sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh,… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. 

Bác sĩ Hà chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ thử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh,…

Trong nhiều trường hợp như chị P, người bệnh u xơ tử cung không có triệu chứng hay dấu hiệu nào, chỉ tình cờ phát hiện khi thăm khám sức khỏe tổng quát. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm, tránh trường hợp để u phát triển lớn, chèn ép lên các tạng xung quanh, đe dọa đến sức khỏe. 

Khoa Phụ Sản 

BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng