Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công lấy khối u cực dưới thận trái cho cụ bà 73 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thành công lấy khối u cực dưới thận trái cho cụ bà 73 tuổi

05-05-2022

Bác sĩ Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy đi khối u cực dưới thận trái, nguy cơ cao cho bà N.T (73 tuổi, Quảng Nam), có tiền sử đặt van tim nhân tạo (van động mạch chủ cơ học), đang sử dụng thuốc chống đông máu. 

Tình cờ phát hiện khối u cực dưới thận trái thông qua khám sức khỏe thông thường 

Bà T cho biết, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở 1 bệnh viện trong địa bàn, bà được bác sĩ thông báo dưới thận trái của bà có một khối u, cần phẫu thuật ngay để tránh khối u di căn, biến chứng ảnh hưởng đến chức năng thận, cũng như sức khỏe. 

Bà T và gia đình tìm đến bác sĩ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng (do trước đó đã mổ thay van và thoát vị thành bụng ở BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng)  để thăm khám, xác nhận kết quả một lần nữa và đồng ý phẫu thuật sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ. 
 
Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bà T được chỉ định thực hiện các chẩn đoán cân lâm sàng bao gồm: siêu âm, CT-Scan ổ bụng. Kết quả xác định, ở phần cực dưới thận trái của bà T có một khối u, kích thước khoảng 32x30mm. Bà T sau đó được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm cắt bỏ khối u để tránh những biến chứng không mong muốn.

BS.CKI. Bùi Quốc Triệu – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ thêm: “Phần lớn khối u ở thận là khối u ác tính, nguy cơ tiến triển, di căn nhanh, do đó cần được phẫu thuật sớm để loại bỏ khối u.”

Người bệnh được hội chẩn trước mổ với bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ gây mê để dùng thuốc chống đông, điều trị nội khoa 5 ngày trước phẫu thuật để đảm bảo an toàn trước và trong phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ 30 phút, ekip bác sĩ đã thành công cắt bỏ bán phần cực dưới thận kèm khối u, bảo tồn tối đa thận trái.

BS.CKI. Bùi Quốc Triệu – Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Kích thước u thận ở người bệnh <4cm, có chỉ định cắt bán phần thận kèm u. Cái khó trong ca bệnh này là trước đó bà T đã thay van động mạch chủ cơ học, đang sử dụng thuốc chống đông máu, do vậy nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật ở bà T cao hơn rất nhiều so với người bình thường...”

3 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đi lại, tiểu tiện bình thường và được xuất viện sau 5 ngày điều trị. 

U thận giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi người bệnh có triệu chứng thường đã di căn các cơ quan lân cận. Do vậy, người bệnh cần chú trọng đi khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để kiểm tra các các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. 

Mổ cắt thận bán phần là một phẫu thuật lớn, nguy cơ chảy máu, nguy hiểm cho người bệnh là cực kỳ cao, đặc biệt là đối với những người bệnh lớn tuổi, có bệnh nền, đang sử dụng thuốc chống đông máu. 

Là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Đà Nẵng thực hiện phẫu thuật cắt thận bán phần, khoa Ngoại Tiết niệu - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình điều trị, đảm bảo sức khỏe người bệnh được chăm sóc tốt nhất. 

Khoa Ngoại Tiết Niệu 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng