Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 năm sống cùng bệnh suy tim nặng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 năm sống cùng bệnh suy tim nặng

06-03-2020

Bệnh nhân V.N.T nhập viện ngày 30/09/2019 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng khó thở, tím môi và đầu chi, tràn dịch đa màng, được xác định bị suy tim nặng kèm bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.


Đã từng phẫu thuật thuật tim bẩm sinh 8 năm trước


Tháng 10/2019, bệnh nhi V.N.T, 16 tuổi ở Tây Sơn Bình Định nhập viện với chẩn đoán:Tim bẩm sinh dạng 1 thất thể hoán vị đại động mạch, hở van 3 lá nặng, hẹp động mạch phổi với các biểu hiện: khó thở, tím môi và đầu chi, tràn dịch đa màng. Sau khi được thăm khám các bác sĩ xác định bệnh nhân bị suy tim nặng giai đoạn cuối với nhiều biến chứng ở gan, thận, phổi.


Được biết trước đó vào năm 2011, bé V.N.T được phát hiện mắc tim bẩm sinh phức tạp và từng phẫu thuật tim tại Tp.Hồ Chí Minh nhưng sau đó có biểu hiện suy tim, bác sĩ chỉ định tiếp tục điều trị nội khoa.

Phẫu thuật thành công cho bé gái 8 năm sống cùng bệnh suy tim nặng
Bệnh nhân V.N.T được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện trước khi bước vào ca phẫu thuật

Bệnh nhân V.N.T được theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện trước khi bước vào ca phẫu thuật


Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng Ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết “Ban đầu khi người bệnh nhập viện, qua hội chẩn chúng tôi quyết định để người bệnh tiếp tục điều trị nội khoa tích cực. Trong suốt 2 tháng điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện mà liên tục trở xấu, suy tim nặng hơn, phải dùng thuốc trợ tim liên tục không thể ngưng hay giảm liều được và điều trị nội khoa gần như thất bại hoàn toàn.”


Nguy cơ tử vong cao nếu phẫu thuật


Bệnh nhân với tình trạng suy tim nặng biến chứng đến gan, phổi,…và các chức năng sống khác. Nếu không phẫu thuật mà tiếp tục điều trị nội khoa như hiện tại bệnh nhân có thể không qua khỏi. Tuy vậy, nếu phẫu thuật nguy cơ tử vong rất cao. Một lần nữa, các bác sĩ Đơn vị Tim mạch, Khoa Gây mê Hồi sức cùng với chuyên gia hội chẩn đưa đến quyết định phẫu thuật, dù cho nguy cơ xảy ra rủi ro là rất cao. 


Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và thành công sau 6 giờ tiến hành. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân V.N.T đã phục hồi ổn định và đã xuất viện vào tháng 12/2019 vừa qua. Bác sĩ Hiền chia sẻ thêm: “Mặc dù ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân ổn định nhưng đây là một bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp biến chứng suy tim nặng ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, phổi do vậy bệnh nhân vẫn cần tái khám định kỳ để theo dõi, đánh giá tình trạng phục hồi của bệnh”


Ca phẫu thuật được tài trợ toàn bộ chi phí 

phau-thuat-cho-be-gai-8-nam-suy-tim-nang
Bệnh nhân V.N.T hồi phục tích cực sau ca phẫu thuật


Sinh ra trong gia đình thuần nông, không mẹ, sống với bà nội, bố và anh trai, gia cảnh còn nhiều khó khăn, chi phí chữa bệnh tim trở thành gánh nặng quá lớn không muốn nói là không thể với em và gia đình. Tất cả các khoản chi phí cho ca phẫu thuật của bệnh nhân V.N.T đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng với tổ chức từ thiện hỗ trợ, tổng chi phí khoảng 136 triệu đồng. 


Bệnh nhân V.N.T là một trong hàng nghìn trẻ có cơ hội được phẫu thuật tim miễn phí trong khuôn khổ chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức. Trong 15 năm qua, chương trình đã đi khắp các tỉnh thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên với hy vọng mang đến cho trẻ mắc tim bẩm sinh một cuộc sống hoàn toàn mới. 


Đơn vị Tim Mạch 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng