Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi vá bàng quang vỡ do té ngã cho cụ bà 89 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật nội soi vá bàng quang vỡ do té ngã cho cụ bà 89 tuổi

22-11-2022

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật nội soi thành công, cứu chữa kịp thời một trường hợp cụ bà bị vỡ bàng quang trong phúc mạc do té ngã. 

Nghĩ ngã nhẹ ai dè vỡ bàng quang

Bà C.T.T (89 tuổi, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) bị té ngã trong lúc đi lại tại nhà. Dù té ngã nhưng bà T không bị chảy máu, không vết thương hở, vận động tay chân bình thường, gia đình cho rằng đây chỉ là va chạm nhẹ nên vẫn để bà T ở nhà sinh hoạt như bình thường. Hôm sau, ngày 14/11 bà T đau quặn bụng nhiều, đau liên tục, đồng thời bụng căng to thấy rõ, không tự đi tiểu được trong 2 ngày nên gia đình mới đưa tới BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. 

Tại Khoa Cấp cứu, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng, chụp CT ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang trong phúc mạc khiến máu và nước tiểu chảy ngược vào trong ổ bụng gây biến chứng suy thận cấp, tiên lượng nặng do một phần tuổi già. Người bệnh cần được nhanh chóng phẫu thuật để ngăn chặn kịp thời nguy cơ các biến chứng đe dọa tính mạng.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi lấy cục máu đông, kèm hút ra 1000ml nước tiểu trong ổ bụng, kiểm tra các tạng khác, rửa sạch khoang phúc mạc và khâu vùng bàng quang bị rách vỡ qua nội soi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 1 giờ tiến hành. Bà T phục hồi tốt sau mổ, bụng giảm chướng, đã trung tiện, bắt đầu tập đi lại và dự kiến xuất viện trong ngày 22/11.

Bác sĩ Bùi Quốc Triệu – Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu – Nam khoa, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Bàng quang là một tạng rỗng có chức năng chứa nước tiểu. Vỡ bàng quang làm nước tiểu chảy vào ổ bụng. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời, người bệnh dễ bị viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu, trong nhiều trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp này, người bệnh cao tuổi, tiền sử suy thận, huyết áp cao, vết rách bàng quang rộng, nếu kĩ thuật khâu nội soi không tốt có thể sẽ kéo dài cuộc mổ, nguy cơ hậu phẫu nặng nề, khiến bàng quang bị co nhỏ, nguy cơ xì dò cao sau phẫu thuật”.

Phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang hạn chế tối đa biến chứng

Vỡ bàng quang thường xảy ra ở nam giới do chấn thương. Ở người lớn tuổi, vỡ bàng quang là hậu quả của một va chạm mạnh, lực tác động vào vùng hạ vị trong khi bàng quang căng đầy. 

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA), vỡ bàng quang trong phúc mạc phải được can thiệp và sửa chữa bằng phương pháp phẫu thuật để tránh các nguy cơ, biến chứng. 
Trước đây, với phẫu thuật vỡ bàng quang, người bệnh thường phải mổ hở, đường mổ dài trên 20 cm kéo dài từ dưới rốn xuống hạ vị, gây đau nhiều sau mổ, dễ nhiễm trùng, thời gian phục hồi chậm. 

Hiện nay, tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, người bệnh vỡ bàng quang được phẫu thuật nội soi ít xâm lấn. Giống như hầu hết các phẫu thuật nội soi khác, phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang giúp người bệnh tránh được một cuộc phẫu thuật bụng với đường mổ lớn, kèm theo đó là nhiều nguy cơ, biến chứng sau phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi vỡ bàng quang ít xâm lấn với đường rạch nhỏ dưới 1,5cm giúp người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. 

Vá bàng quang bị vỡ qua nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu, khéo léo, tỉ mỉ. Khoa Ngoại Tiết niệu – Nam khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với hệ thống dàn nội soi hiện đại, ekip bác sĩ gây mê, phẫu thuật giàu kinh nghiệm đã ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý về tiết niệu, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.