Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm và hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm và hiếm gặp

29-10-2020

Cấp cứu “giải thoát” đoạn tạng thoát vị bịt hiếm gặp cho cụ ông 91 tuổi (26 kg)

 

Mắc bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm nhưng không biết, cụ ông N.V.L đã được ekip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiến hành cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi, kịp thời cứu sống trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

 

Thoát vị bịt là một bệnh lý hiếm gặp (dưới 1% trong số các loại thoát vị), nguy cơ tử vong cao nhất trong các loại thoát vị thành bụng (13-40%), thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều, tỷ lệ mắc bệnh nữ : nam là 9:1. Chẩn đoán thoát vị bịt thường gặp khó khăn vì các triệu chứng là không đặc hiệu. Nếu không được chẩn đoán kịp thời có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị thoát vị, trên nền bệnh nhân già, yếu, nhiều bệnh lý kết hợp, nên có nhiều nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng và tử vong.

 

Bệnh nhân N.V.L (nam, 91 tuổi, Đà Nẵng) nhập viện khoa Cấp cứu trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn vùng quanh rốn, bụng chướng, kèm theo nôn ói, bí trung đại tiện. Được biết, bệnh nhân L từng có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thể trạng gầy yếu (26 kg).

 

Qua thăm khám, thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) phát hiện có quai ruột non chui qua và kẹt ở lỗ bịt bên phải, các quai ruột non giãn, đường kính từ 27-30mm. Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thoát vị bịt bên phải nghẹt, chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

 

Quá trình phẫu thuật ghi nhận một quai ruột non dài khoảng 20cm, cách góc hồi manh tràng khoảng 80cm chui qua và bị nghẹt ở lỗ bịt bên phải. Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho biết thêm: “Sau khi giải phóng quai ruột non khỏi lỗ bịt, nhận thấy quai ruột còn hồng nên ekip thực hiện quyết định bảo tồn. Lỗ bịt sau đó được khâu lại bằng một mũi khâu vòng với chỉ prolene 2.0”

Ca phẫu thuật thành công sau khoảng hơn 1 giờ. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào 27/10/2020, ngày thứ 6 sau phẫu thuật.

Bệnh nhân hiện tại ổn định và có thể xuất viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật, ekip mổ cho biết: Thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp nhưng có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại tắc ruột. Trong trường hợp bệnh nhân L, chẩn đoán kịp thời chính là yếu tố tiên quyết giúp cấp cứu thành công, từ đó bảo toàn toàn bộ quai ruột và tính mạng cho người bệnh.

 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho người bệnh bị thoát vị bịt. Trong trường hợp mổ cấp cứu, phẫu thuật qua đường mở bụng dưới rốn thường được ưa chuộng do nó dễ tiếp cận với lỗ bịt, thuận tiện cho việc giải phóng và xử trí quai ruột thoát vị. Gần đây nhờ sự phát triển của y học hiện đại, phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bịt đã trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng