Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ít xâm lấn, mau phục hồi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ít xâm lấn, mau phục hồi

28-06-2022

Với nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, vết mổ cực kì nhỏ, hết đau nhanh sau mổ và thời gian phục hồi ngắn, phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp phẫu thuật tiên tiến với chi phí hợp lí, mang lại hiệu quả cao & niềm vui cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát cơn đau thoát vị đĩa đệm dai dẳng chỉ sau một ngày 

Vừa qua, bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp nam bệnh nhân trẻ tuổi bị cơn đau thoát vị đĩa đệm thắt lưng đeo bám dai dẳng. 
 
Anh T.H.H (27 tuổi, Đà Nẵng) cho biết: “Tôi đau lưng dai dẳng đã vài tháng nay không khỏi, gần đây cơn đau tệ hơn, lan xuống chân trái khiến chân yếu đi hẳn, việc đi lại của tôi gặp khó khăn, bất tiện nên đến khám tại khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng”. Tại bệnh viện, anh H được bác sĩ chỉ định chụp MRI chẩn đoán, kết quả xác định anh H bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5. 

Bác sĩ khuyến nghị người bệnh thực hiện phẫu thuật sớm để lấy nhân đĩa đệm đã chèn ép vào thần kinh cột sống; phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe và kết quả chẩn đoán trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi ít xâm lấn. 

Bác sĩ Hoàng Thái Phiên – Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Đĩa đệm của bệnh nhân bị thoát vị, lồi vào trong ống sống, gây chèn ép rễ thần kinh, làm bệnh nhân đau tê nhiều, ảnh hưởng sinh hoạt vận động giảm chất lượng cuộc sống. Nếu để lâu không được can thiệp kịp thời bệnh có thể tiến triển gây yếu chân, thậm chí bị liệt chi”.
 

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ, khối đĩa đệm thoát vị chèn ép cột sống được cắt bỏ hoàn toàn thông qua một lỗ nhỏ (kích thước 1cm) trên lưng. 
 


1 ngày sau mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, anh H đã có thể tự ngồi và đi lại nhẹ nhàng. 3 ngày sau phẫu thuật anh H cảm thấy hoàn toàn nhẹ nhõm khi đi lại, vận động, cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm đã biến mất sau nhiều tháng đeo bám. 

Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm: mang lại nụ cười cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống chủ yếu gây ra do tư thế lao động không đúng hoặc do lão hóa, dẫn đến nhân nhầy của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Hậu quả làm khả năng vận động của người bệnh giảm sút rõ rệt. Người bệnh rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần kinh bị tổn thương, người bệnh khó vận động các chi. Khi bệnh nặng, người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát.

Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp: Điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Phẫu thuật được chỉ định nếu người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu), các triệu chứng ngày càng tồi tệ, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cấp hoặc có biểu hiện suy giảm chức năng vận động (yếu chi, liệt chi). 

Từ năm 2016, Khoa Ngoại Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai ứng dụng mổ nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng, mang đến sự lựa chọn tối ưu, giúp người bệnh giảm nhiễm trùng sau mổ, nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau từ 1 – 3 ngày điều trị. 

Bác sĩ Hoàng Thái Phiên
Khoa Ngoại Thần kinh 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng  

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

 

Xem thêm

>>Tổng quan về bệnh lý thoát vị đĩa đệm

>>Điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm