Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật lấy sỏi ống tụy kích thước lớn hiếm gặp cho nữ người bệnh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật lấy sỏi ống tụy kích thước lớn hiếm gặp cho nữ người bệnh

27-08-2022

Ngày 26/8/2022, Khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã phẫu thuật thành công, lấy sạch sỏi ống tụy kích thước lớn, hiếm gặp cho nữ người bệnh N.T.B (50 tuổi). 


 Trước đó, chị N.T.B, (50 tuổi, Đà Nẵng) đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vì có những đợt đau bụng thượng vị, buồn nôn lặp lại nhiều lần trong khoảng một năm nay, không đáp ứng với điều trị nội khoa. 

Chị B kể: "Tôi thường xuyên bị đau quặn vùng bụng, nhiều khi đau lan ra cả sau lưng khiến tôi rất mệt mỏi. Thấy đau bụng, hay buồn nôn, tôi nghĩ là bị đau dạ dày, trước khi khám ở Hoàn Mỹ tôi cũng đã đi khám bác sĩ nhiều nơi nhưng uống thuốc hoài cũng không hết”.

Qua thăm khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính, người bệnh được chẩn đoán: “Sỏi ống tụy/ Viêm tụy mạn”. Sỏi lớn ở vùng đầu tụy gây ra tình trạng viêm tụy, do vậy được chỉ định phẫu thuật để ngừa những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. 

BS. CKII Lê Văn Tầm – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: “Sau khi hội chẩn, chúng tôi đã quyết định thực hiện phẫu thuật mở ống tụy lấy sỏi, nối ống tụy hỗng tràng. Phẫu thuật điều trị sỏi tụy là một kỹ thuật khó, nếu không xử lý khéo sẽ gây tổn thương, chảy máu, rò dịch tụy vào ổ bụng gây hoại tử các cơ quan, nhiễm trùng”.


Người bệnh hồi phục tốt sau mổ, giảm đau bụng, ăn uống cảm giác ngon miệng và được xuất viện vào ngày thứ 7 sau phẫu thuật.

Sỏi tụy có nguy hiểm không?

Tụy là một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nằm phía sau dạ dày, vừa có chức năng ngoại tiết và nội tiết. Chức năng của tụy là tạo ra các enzyme để phân hủy cholesterol, protein và chất béo của thức ăn trong ruột non. Đồng thời, tuyến tụy còn tiết ra insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Viêm tụy mạn tính là tình trạng viêm và xơ hóa tiến triển của tuyến tụy ngoại tiết xảy ra lặp lại trong một thời gian dài. Sỏi ống tụy là hậu quả của viêm tụy mạn tính và có thể gặp trong 50% trường hợp. Những người có sỏi trong ống tụy làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy gấp khoảng 27 lần so với người bình thường. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng của sỏi tụy để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. 

Phẫu thuật điều trị sỏi tụy ở đâu tại Đà Nẵng?

Phẫu thuật điều trị sỏi tụy là một kỹ thuật khó, thường được thực hiện ở những bệnh viện tuyến đầu. Tại Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, phẫu thuật sỏi tụy đã được áp dụng thường quy trong điều trị sỏi tụy cho người bệnh. 

Khoa Ngoại Tiêu hóa 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Xem thêm: 

=>> Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ ông 91 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm và hiếm gặp

=>> Phẫu thuật cắt bỏ khối U Quái ổ bụng hiếm gặp