Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh bằng phương pháp nội soi thẩm mỹ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh bằng phương pháp nội soi thẩm mỹ

23-10-2021

Lõm ngực là sự phát triển không bình thường của xương lồng ngực, qua đó xương ức phát triển hướng vào trong, gây ra một vùng lõm trên ngực. Bệnh lõm ngực hay còn gọi là ngực phễu, thường xuất hiện ở trẻ khi sinh và có thể nặng hay nhẹ tùy từng trường hợp. Nếu không điều trị, bệnh lõm ngực có thể chèn ép lên tim và phổi gây hạn chế vận động, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến ngoại hình, khiến người bệnh tự ti, thiếu tự tin trong cuộc sống.

Mới đây, Khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp nam thiếu niên 15 tuổi bằng phương pháp NUSS đặt thanh nâng kim loại, giúp em lấy lại tự tin trong cuộc sống. 

Em Đ.V.K (15 tuổi, Quảng Bình) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám và điều trị bệnh lõm ngực. 

Mẹ K cho biết: “Phát hiện cháu bị bệnh lõm ngực từ hồi 7 tuổi, nhưng thấy cháu vẫn khỏe mạnh, chỉ bị xấu nên chưa đi chữa. Mấy tháng trước K hay khó thở, đau ngực khi vận động nhiều nên gia đình mới đưa đi Hoàn Mỹ khám”. 

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, K được tiến hành chụp CT lồng ngực, thực hiện bài kiểm tra đánh giá sức khỏe, bác sĩ xác định K bị lõm ngực. Gia đình K sau khi được bác sĩ tư vấn hướng điều trị, quyết định cho cháu thực hiện phẫu thuật nội soi đặt thanh kim loại để tạo hình xương ức (Phẫu thuật NUSS). Ca phẫu thuật diễn ra thành công, hiện K đã có thể tự ăn uống, sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện sau 5 ngày điều trị. 

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Những năm gần đây, Khoa Ngoại Tim mạch đã phẫu thuật điều trị lõm ngực hiệu quả, cải thiện tính thẩm mỹ cho nhiều người bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Trước đây với phương pháp phẫu thuật cũ, bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ lớn ở khu vực giữa ngực để tách sụn trước, đặt thanh nâng kim loại, người bệnh lo ngại việc để lại sẹo xấu. Hiện nay, với phương pháp NUSS, bác sĩ chỉ rạch 2 vết nhỏ ở 2 bên ngực người bệnh, đảm bảo thẩm mỹ & giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với ưu điểm về thời gian phục hồi nhanh, có thể rút thanh nâng sau 2 năm đặt chỉnh hình lồng ngực.”

Thông thường, với phẫu thuật NUSS, người bệnh có thể xuất viện sau 4-5 ngày phẫu thuật. Việc rút thanh nâng ngực sẽ được tiến hành sau 2-3 năm(tùy theo lứa tuổi), trước đó người bệnh cần được thăm khám, thực hiện các kiểm tra cần thiết bởi bác sĩ chuyên khoa. Kết quả sau phẫu thuật điều trị lõm ngực thường rất tốt. Người bệnh đa số hài lòng với vẻ bên ngoài mới của mình, sức khỏe và thể lực được cải thiện rõ rệt.

Lõm ngực là bệnh lý bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là bé trai, chiếm 90% trong nhóm các dị tật bẩm sinh (lõm ngực, khe hở xương ức, ngực dô,…). Lõm ngực bẩm sinh ban đầu chưa có nhiều dấu hiệu và biểu hiện rõ ràng do vậy thường dễ bị bỏ qua khi thăm khám thông thường.

Biến chứng tác động mạnh nhất của bệnh lý lõm ngực là những thay đổi về mặt thẩm mỹ. Bộ ngực bị biến dạng, càng lớn, càng dậy thì, càng đến tuổi làm đẹp thì ngực càng bị biến dạng mạnh. Ngực trở nên gù vẹo, lõm sâu, co kéo. Đa phần các đối tượng đều cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp.

Ngoài việc gây ra biểu hiện lõm bất thường của ngực, nếu trẻ có những biểu hiện như: khó thở, suy giảm thể lực, đau ngực, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tầm soát. 

Bác sĩ khuyến cáo, phẫu thuật lõm ngực nên được diễn ra sớm trong giai đoạn 5-10 tuổi khi xương ức còn mềm, việc tạo hình xương ức sẽ dễ dàng, khả năng phục hồi nguyên trạng sẽ cao, ít gây đau đớn hơn so với khi lớn tuổi. 

Khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật, điều trị các bệnh lý về lồng ngực là địa chỉ đáng tin cậy để tầm soát, thăm khám và điều trị bệnh lý lõm ngực cho trẻ. 

Liên hệ Hotline 0236 3509 808 để được tư vấn miễn phí

Khoa Ngoại Tim Mạch
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng