Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu Thuật Cùng Lúc U Dạ Dày Và U Lớn Ổ Bụng Xuất Huyết Ở Một Bệnh Nhân Lớn Tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu Thuật Cùng Lúc U Dạ Dày Và U Lớn Ổ Bụng Xuất Huyết Ở Một Bệnh Nhân Lớn Tuổi

28-10-2008

                                                                           Bs. Nguyễn Tăng Miên, Bs. Lê Văn Tầm 

Bệnh nhân Lê thị Â., 83 tuổi. Số ID 08/079659. Vào viện ngày 05/07/2008 vì đau bụng. Từ một tuần qua, bệnh nhân ợ chua, đầy bụng, ăn không tiêu và nôn mữa. Tụt cân. Lúc vào viện cân nặng 44kg.

Bệnh nhân có tiền sử đau dạ dày đã mười năm, cao huyết áp và năm vừa rồi bị tai biến mạch máu não.

Khám thấy bệnh nhân xanh xao, đau tức thượng vị. Không thấy hạch thượng đòn. Bụng mềm. Gan lách không to.


Xét nghiệm : HC 2.600.000/ml. Hct 21%. BC 4.500/ml, TT 70%. Film TGD thấy thuốc không qua được tá tràng, thân vị giản lớn, ứ đọng thức ăn nhiều. Môn vị hẹp nặng. Có hình ảnh loét nhiễm cứng gần môn vị.

Siêu âm thấy gan có nhiều nang nhỏ. Có một nang lớn có kích thước 76mm, có dọch lợn cợn, ở bên trái, nghi có xuất huyết bên trong nang. Dày vách môn vị, gây giản lớn dạ dày.

Nội soi dạ dày thấy còn thức ăn. Có ổ loét nhiễm cứng 3 x 3,5cm, bề mặt nham nhở. Môn vị biến dạng, ống soi không qua được môn vị.

Kết quả sinh thiết qua nội soi dạ dày: Adencarcinoma dạ dày. Biệt hóa kém (GS Nguyễn Sào Trung).

CTscan cho thấy ở môn vị có tổn thương 31 x 47mm, bờ không đều. Dạ dày giản lớn. Có vài tổn thương nhỏ tròn đều ở gan phải và trái. Ở HPT VII có khối 30 x 30mm. Các tổn thương có bờ tròn đều, mật độ dịch đồng nhất và không tăng quang sau tiêm thuốc cản quang. Vùng giữa tụy và dưới gan trái có một tổn thương dạng nang, dịch đồng nhất, kích thước 78 x 78mm, bờ đều, không tăng quang sau tiêm cản quang.

Bệnh nhân được mổ với chẩn đoán: “K dạ dày và u nang gan xuất huyết” trên bệnh nhân lớn tuổi.

Đường mổ giữa trên rốn. Tổn thương tìm thấy gồm: một khối u có kích thước 90 x 100mm, nằm giữa khoảng không gian giữa mặt dưới gan và dạ dày. dính lỏng lẽo ở phần trên, phần dưới dính vào gan bên trái và  một khối ung thư dạ dày ở hang vị, gần môn vị. U to, cứng. Hạch ở các nhóm 3, 5 ,6, 7, 8, 9, 11.  Xử trí:Cắt bỏ khối u. Cắt ¾ dạ dày và toàn bộ mạc nối lớn. Lầy hết các hạch ở các nhóm trên. Thành dạ dày phù, sủng nước. Lòng dạ dày chứa đầy thức ăn và baryte, múc ra được 2,5 buồng hạt đậu (#1200 ml). Nối vị tràng theo phương pháp Polyá. Tổn thương được đánh giá T4 N2 M0.

Mở khối u ra xem thấy trong u chứa dịch đen pha lẫn mật, chứng tỏ u có xuất huyết cũ. Kết quả giải phẫu bệnh lý của u như sau: Mẫu thử là mô gan có cấu trúc tương đối bình thường và một lớp vỏ mô sợi, không có biểu mô lót nhưng có chứa nhiều thực bào sắc tố mật.Không thấy hình ảnh ác tính. Kết luận: Nang lành tính chứa sắc tố mật của gan (GS Nguyễn Sào Trung)

U nang gan thường nằm trong nhu mô gan. Hiếm khi u nang xuất phất từ gan và phát triển ra ngoài bao Glisson. Ở bệnh nhân ngày, u nang phát triển gần trọn vẹn vào khoang phúc mạc. Giải phẫu bệnh lý vẫn có tổ chức gan rất rõ (xem hình CT 1, 2, 5 và 6). Hình ảnh trên CT cho ta một cảm giác khó xử khi bệnh nhân ở tuổi 83, nặng chỉ 44 kg với một hình ảnh TGD với dạ dày giản lớn do K gây hẹp môn vị nặng kèm với một khối u ở ngay giữa gan và dạ dày.

Tuy nhiên bệnh nhân đã được mổ lấy trọn khối u, cắt ¾ dạ dày triệt căn R2. Hậu phẫu êm đềm và bệnh nhân xuất viện sau 7 ngày sau mổ./.